Ukraina tiết lộ lý do thực sự vì sao họ không được gia nhập NATO

© Sputnik / StringerПодготовка пехоты Нацгвардии Украины по методике НАТО
Подготовка пехоты Нацгвардии Украины по методике НАТО - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) - Ukraina bị tụt hậu trong một số chỉ số dân sự, vì vậy không thể gia nhập NATO, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Gritsenko.nói trong chương trình kênh NewsOne.

Theo ông, Kiev thiếu pháp luật công bằng, chưa có bầu cử bình thường, ngân sách tài chính không minh bạch, chống tham nhũng chưa đúng mức và thiếu những "điều khoản dân sự" khác.

Tuy nhiên, ông Grizenko cho rằng đất nước đã có thể gia nhập NATO, nếu như vấn đề tham gia vào tổ chức này chỉ phụ thuộc vào quân đội. Theo quan điểm của ông, quân đội Ukraina được NATO tôn trọng.

"Nếu người ta đánh giá sự sẵn sàng để tham gia NATO theo các chỉ số của quân đội, thì chúng tôi đã vào được NATO từ lâu. Quân đội Ukraina được châu Âu tôn trọng, bất kể họ có quan hệ như thế nào với các tổng thống. Thời các ông Kuchma và Yanukovych chúng tôi đã có giai đoàn khó khăn, nhưng sự hợp tác quân sự đã diễn ra có tính xây dựng và thành công: khả năng tương tác, sẵn sàng tác chiến chung, trao đổi, tập trận chung và các chiến dịch quân sự khác. Ukraina đã tham gia tất cà hoạt động quân sự của NATO ở châu Âu, châu Á và châu Phi", — cựu bộ trưởng nói.

Trước đó, Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko đã gọi việc Ukraina gia nhập NATO và EU là mục tiêu chiến lược chính của Kiev.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала