Trung Quốc: "Chiến thần" J-20 đã thật sự sẵn sàng

© REUTERS / China DailyChina unveils its J-20 stealth fighter on an air show in Zhuhai, Guangdong Province, China, November 1, 2016.
China unveils its J-20 stealth fighter on an air show in Zhuhai, Guangdong Province, China, November 1, 2016. - Sputnik Việt Nam
Vào ngày 9.2 vừa rồi, Không quân Trung Quốc tuyên bố đã đưa J-20 – máy bay tàng hình thế hệ mới nhất của nước này - vào phục vụ chiến đấu, chuẩn bị cho bất cứ loại nhiệm vụ nào.

Trong thông báo, Không quân Trung Quốc cho biết các máy bay J-20 đã được biên chế thành các đơn vị nhằm tăng khả năng chiến đấu, giúp cho không quân thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh của nước này.

J-20 lần đầu lộ diện vào năm 2010 và được giới thiệu công khai tại triển lãm hàng không Châu Hải 6 năm sau đó. Tuy nhiên, khả năng thật sự của máy bay vẫn là một dấu hỏi lớn. Cụ thể, các chuyên gia quân sự vẫn hoài nghi liệu J-20 có đủ sức để cạnh tranh với "Chim săn mồi" F-22 hoặc "chiến thần bầu trời" mới nhất F-35 của Mỹ hay không.

Chengdu J-20 - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc trang bị cho quân đội máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-20

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 J-20 do Tập đoàn Chengdu của Trung Quốc phát triển từ năm 2011 và cất cánh lần đầu tiên vào ngày 31/10/2012. Tiêm kích tàng hình J-20 được quảng bá là chiếc máy bay tàng hình do Trung Quốc tự nghiên cứu và chế tạo, có thể sánh ngang với tiêm kích tàng hình thế hệ năm của Mỹ và Nga.

Hiện tại J-20 của Trung Quốc vẫn đang sử dụng động cơ AL-31FM2 do Nga cung cấp, đây vẫn là chuẩn động cơ của chiến đấu cơ thế hệ thứ 4. Trung Quốc vẫn đang chật vật để phát triển động cơ dành cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Phát triển động cơ vẫn là điểm hạn chế lớn nhất của công nghệ chế tạo máy bay chiến đấu của nước này.

 

Nguồn: danviet.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала