Điều gì có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới?

© Sputnik / Alexey Filippov / Hoa Kỳ và Liên bang Nga
Hoa Kỳ và Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Học thuyết hạt nhân mới của Hoa Kỳ có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới, Sergei Chemezov, Tổng giám đốc công ty Rostec nhận xét trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post.

"Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ càng gần gũi thì sẽ càng giảm số lượng vũ khí, trước hết là vũ khí hạt nhân. Nhưng những gì chúng ta đang nhìn thấy hiện nay? Mỹ đang áp dụng một chương trình mới. Điều đó sẽ không dẫn tới sự cải thiện tình hình trên thế giới". Ông giải thích rõ.

Nhà báo đặt ra câu hỏi với Sergei Chemezov: Hành động đó sẽ dẫn đến những điều gì?

"Điều này sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới, bởi vì chúng tôi sẽ phải làm những gì mà người Mỹ đang tiến hành", ông trả lời.

Ông đã không bày tỏ sự lạc quan đặc biệt nào về thỏa thuận SNV-3 (trong phiên bản Mỹ New START) đã được ký kết giữa Moskva và Washington.

"Trong khi sự tin tưởng chưa được thiết lập, làm sao chúng ta có thể nói về những cuộc đàm phán tiếp theo về việc cắt giảm vũ khí nếu không có sự tin tưởng lẫn nhau?"- Chemezov lưu ý.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ ở New York - Sputnik Việt Nam
Donald Trump: Nga và Trung Quốc đang thách thức Hoa Kỳ

Vào đầu tháng Hai, Lầu Năm Góc đã công bố học thuyết hạt nhân của Hoa Kỳ, trong đó tập trung chú ý đến sự phát triển của lực lượng hạt nhân Nga. Trong số các mối đe dọa tiềm ẩn khác, Lầu Năm Góc nêu danh ba nước CHDCND Triều Tiên, Iran và Trung Quốc.

Lầu năm góc tuyên bố các nỗ lực của Mỹ sẽ nhằm vào việc phát triển các đầu đạn hạt nhân công suất nhỏ. Ngoài ra, học thuyết nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chi tiền cho việc hiện đại hóa các lực lượng hạt nhân của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала