Palestine sẽ phấn đấu làm thành viên Liên Hợp Quốc

© REUTERS / Eric Thayer/Filescờ Liên Hợp Quốc
cờ Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
RAMALLAH (Sputnik) - Palestine sẽ tiếp tục phấn đấu để có quy chế thành viên đầy đủ giá trị trong Liên Hợp Quốc, bất chấp sự phủ quyết của Hoa Kỳ là động thái không tránh khỏi dưới thời ban lãnh đạo Mỹ hiện nay. Đó là tuyên bố của ông Nabil Shaas cố vấn đối ngoại Tổng thống Palestine trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Người Palestine từ tháng 12 năm 2012 có quy chế nước quan sát viên trong tổ chức toàn thế giới, quy chế do Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trao. Tuy nhiên, việc kết nạp làm thành viên đủ quyền gặp khó bởi lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nơi mà Hoa Kỳ như một trong 5 Ủy viên thường trực có quyền phủ quyết.

Palestine, Abu Dis - Sputnik Việt Nam
Người Palestine nói về liên hệ với Hoa Kỳ

"Tôi vừa trở về từ Nhật Bản. Quy chế thành viên của Nhật Bản bị phủ quyết đến 5 lần trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chủ yếu là Liên Xô phản bác. Ngày nay, cường quốc duy nhất sử dụng quyền phủ quyết với hồ sơ đăng ký của chúng tôi là Hoa Kỳ. Họ gạt đơn đăng ký của chúng tôi ngay cả bây giờ, khi mà tuyệt đại đa số trong Đại hội đồng đã thừa nhận Nhà nước của chúng tôi và chúng tôi có quyền đăng ký thành viên của tổ chức thế giới. Nhưng Đai hội đồng không thể cấp tư cách thành viên Liên Hợp Quốc đủ quyền cho chúng tôi", — ông nói.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng, mặc cho Hoa Kỳ cứ việc phủ quyết. Có thể sẽ đến lúc thế giới phát mệt vì chuyện người Mỹ dùng con bài phủ quyết, và hồ sơ đăng ký của chúng tôi sẽ được phúc đáp", — ông nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала