Tiến sĩ Việt tìm ra cách trị bệnh thế giới bó tay

Nếu được thử nghiệm tiền lâm sàng, nghiên cứu của nữ TS Việt có thể trở thành thuốc chữa bệnh Alzheimer.

Sau 7 năm nghiên cứu, TS. Trần Phương Thảo đã phát hiện ra chất dẫn mới để ngăn chặn bệnh Alzheimer gây ra hội chứng suy giảm trí nhớ mà thế giới chưa có thuốc chữa.

Đầu lâu Baikal - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc có loại cây thuốc chữa khỏi các bệnh nan y nhất

TS. Trần Phương Thảo (33 tuổi) là giảng viên Bộ môn Hóa dược, Trường đại học Dược Hà Nội, đã có thời gian là nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc.

"Đề tài được triển khai từ năm 2011, khi tôi làm nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc. Sau đó tôi mang về Việt Nam tiếp tục nghiên cứu từ năm 2015, đến nay đã phát hiện ra một số chất dẫn có khả năng ngăn chặn nguy cơ gây ra bệnh này. Nếu như trong thời gian tới các nghiên cứu này được thử nghiệm tiền lâm sàng và có được kết quả như mong muốn thì khả năng tìm ra thuốc chữa bệnh là rất cao" — TS. Thảo cho biết.

Nữ Tiến sĩ cho biết, ở Việt Nam chưa có thống kê đầy đủ nhưng bệnh suy giảm trí nhớ ngày càng tăng. Đặc biệt là người già bị lẫn khá phổ biến. Trong khi đó tất cả các sản phẩm dùng để điều trị hiện nay đều chỉ là điều trị triệu chứng.

© Ảnh : Thanh niênTS. Trần Phương Thảo ( thứ 4 từ trái qua) được nhận Giải thưởng nhà khoa học trẻ tài năng dành cho phụ nữ của L’Oreal - UNESCO.
TS. Trần Phương Thảo ( thứ 4 từ trái qua) được nhận Giải thưởng nhà khoa học trẻ tài năng dành cho phụ nữ của L’Oreal - UNESCO. - Sputnik Việt Nam
TS. Trần Phương Thảo ( thứ 4 từ trái qua) được nhận Giải thưởng nhà khoa học trẻ tài năng dành cho phụ nữ của L’Oreal - UNESCO.

Nghiên cứu của TS. Thảo "Nghiên cứu phát triển dẫn chất mới ức chế enzyme Glutaminyl cyclase hướng điều trị bệnh Alzheimer" đã được Giải thưởng nhà khoa học trẻ tài năng dành cho phụ nữ của L'Oreal — UNESCO.

Người nông dân chăm sóc bắp cải ở ngoại thành Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Nông dân Việt Nam có thể cứu cả thế giới nhờ ngành này
TS. Trần Phương Thảo đã công bố 12 bài báo đăng trên tạp chí SCI, là báo cáo viên tại 7 hội thảo quốc tế chuyên nghành và là đồng tác giả của 9 bài báo tạp chí quốc gia và quốc tế. TS. Thảo hiện chủ trì 1 đề tài cấp nhà nước (NAFOSTED) và là thư ký khoa học, thành viên nghiên cứu chủ chốt của 2 đề tài cấp nhà nước khác.

"Đây là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của mỗi người, nên tôi khát khao tìm ra thuốc chữa" — TS. Thảo nói.

Theo đánh giá của Hội đồng giải thưởng, đề tài của TS. Thảo có nhiều ý nghĩa khoa học và thực tiễn vì ở VN, bệnh Alzheimer sẽ gia tăng trong vài thập kỷ tới, khi dân số VN ngày càng già và áp lực công việc ngày càng cao. Đặc biệt, tỷ lệ mắc căn bệnh này tỷ lệ thuận với số tuổi. 

Nữ Tiến sĩ chia sẻ, vì đam mê nghiên cứu và nguy cơ độc hại từ hóa chất nên chị cũng không dám sinh con sớm.

© Ảnh : Báo Đất ViệtNữ tiến sĩ trẻ với đam mê suốt 7 năm nghiên cứu.
Nữ tiến sĩ trẻ với đam mê suốt 7 năm nghiên cứu. - Sputnik Việt Nam
Nữ tiến sĩ trẻ với đam mê suốt 7 năm nghiên cứu.

"Do phải làm việc phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, nguy cơ nhiễm độc rất cao nên sau khi lấy chồng, chúng tôi phải kế hoạch 5 năm liền" — TS. Thảo chia sẻ. Mới đây, khi ngoài 30 tuổi, TS. Thảo mới sinh con đầu lòng.

Nữ Tiến sĩ tâm sự, trong quá trình nghiên cứu có sự ủng hộ rất lớn của gia đình.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала