Nghi vấn “Jabhat al-Nusra”* chuẩn bị vụ khiêu khích với vũ khí hoá học ở Syria

© AFP 2022 / OMAR HAJ KADOURMột ngôi làng của Idlib, Syria
Một ngôi làng của Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
HMEYMIM (Syria), (Sputnik) - Cư dân tỉnh Idlib thông báo với Trung tâm hòa giải của Nga rằng nhóm “Jabhat al-Nusra”* đã đưa đến một ngôi làng hơn 20 bình khí clo, chuẩn bị khiêu khích với sự tham gia của “Mũ sắt trắng” và hiện diện của các nhà báo nước ngoài, - Trung tâm hòa giải các bên tham chiến thông báo hôm thứ Ba.

Theo tuyên bố của Trung tâm, vụ khiêu khích có thể chuẩn bị để sau đó cáo buộc  chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hoá học chống dân thường.

Thông cáo báo chí cho biết, chiều tối ngày 12 tháng Hai cư dân làng Seracab (tỉnh Idlib) đã gọi điện đến Trung tâm hòa giải và kể về việc "chuẩn bị vụ khiêu khích có sử dụng hóa chất độc hại để một kênh truyền hình nước ngoài ghi lại".

vũ khí hoá học - Sputnik Việt Nam
“Lại nhắc đề tài vũ khí hóa học sau thành công của Nga và Syria”

"Theo lời người gọi điện,  vào chiều ngày 12 tháng Hai, nhóm chiến binh "Jebhat al-Nusra"* đi trên ba ô tô  đã mang hơn 20 bình khí clo và các phương tiện bảo vệ cá nhân đến làng Seracab. Người gọi cũng cho biết, các đại diện đơn vị địa phương của "Mũ sắt trắng" đã  diễn tập cảnh làm như họ đang "sơ cứu" cho những "người dân bị ngộ độc", — thông cáo báo chí nêu rõ.

Người gọi điện kể rằng "các phóng viên truyền hình giơ máy quay ghi lại tất cả những họat động đó" và "bình luận ​​về hoạt động cứu trợ" của "Mũ sắt trắng", đáng chú ý là trên máy ghi âm của phóng viên có in dòng chữ "CNN".

Trung tâm hòa giải nhận định, thông tin về hoạt động kể trên gây lo ngại nghiêm trọng.

"Tất cả chuyện đó cho thấy rằng bọn khủng bố "Jabhat al-Nusra"* cùng với  "Mũ sắt trắng" đang chuẩn bị vụ khiêu khích tại tỉnh Idlib để rồi buộc tội chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại cư dân địa phương", — thông cáo kết luận.

*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала