Võ sư karate lập gia phả cho chó (Ảnh)

© Sputnik / Sergey PivovarovCác chó béc-giê Đức
Các chó béc-giê Đức - Sputnik Việt Nam
Đam mê nuôi chó, anh Lê Công Hà ở Hà Tĩnh mở cơ sở huấn luyện, lập trang web để kiểm soát nguồn gốc, đặc tính từng con vật.

Xuất thân là võ sư karate với đai tam đẳng, anh Lê Công Hà (35 tuổi, trú phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) tham gia dạy võ phong trào, rồi chuyển sang làm trọng tài quốc gia ở môn này.

chó con - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng chúc mừng Năm mới nhân dân Nga bằng video cùng đàn chó con

Do lương thể thao thấp, anh Hà bỏ vốn đầu tư kinh doanh nhiều lĩnh vực như mở công ty lữ hành, công ty máy tính, làm sân cỏ nhân tạo… để kiếm thêm thu nhập.

"Vợ tôi vốn thích nuôi chó, cứ ngày lễ tôi đều mua một con chó cảnh tặng cô ấy. Tôi và vợ rất quý con vật này, luôn dành thời gian lên mạng, tự học cách huấn luyện các dòng chó", người đàn ông có khuôn mặt sáng, nụ cười duyên kể.

Anh Hà cho biết, cơ duyên đến với nghề huấn luyện chó bắt đầu từ đầu năm 2015. Hôm đó anh gặp người đàn ông quốc tịch Pháp làm việc tại Việt Nam có nuôi con becgie đực, thuộc dòng chó bảo vệ. Chứng kiến con vật biểu diễn, anh mê mẩn, nhiều lần gặp thuyết phục, mua lại con chó với giá 60 triệu đồng.

© Ảnh : NVCC/VnExpressAnh Hà trong một buổi huấn luyện chó bảo vệ
Anh Hà trong một buổi huấn luyện chó bảo vệ - Sputnik Việt Nam
Anh Hà trong một buổi huấn luyện chó bảo vệ

"Tôi cho nó phối giống với con chó becgie đang nuôi. Lứa đầu tiên chó cái đẻ được 11 con. Từ đó, bỏ công ty máy tính, tôi mở trại chó ở Hà Tĩnh để nhân giống và huấn luyện", anh Hà nói.

Ngày mới nuôi chưa có kinh nghiệm, anh gặp vô vàn khó khăn, do chó không thích nghi với khí hậu địa phương nên chết. Thấy anh nản chí, người vợ động "viên thua keo này bày keo khác" nên võ sư lại cố gắng.

Hiện cơ sở của anh Hà có 40 con chó bảo vệ. Ngoài ra, anh còn một trung tâm huấn luyện chó ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Chó bảo vệ được anh xuất cho nhiều đối tác khắp cả nước. Giá một con chó chưa qua tập luyện là 15-25 triệu đồng, chó sau khi được huấn luyện giá từ 30 đến vài trăm triệu đồng mỗi con.

Ngoài bán chó, võ sư karate còn vận dụng các thế võ để huấn luyện cho chó tập cách ngồi, chào, bò, bắt tay, tấn công kẻ trộm xâm nhập, bảo vệ chủ, canh giữ đồ vật… Một khóa huấn luyện ít nhất ba tháng, nhiều là một năm, "học phí" mỗi tháng 7-10 triệu đồng.

© Ảnh : Screenshot/Gia phả mới nhất
Gia phả mới nhất - Sputnik Việt Nam
Gia phả mới nhất

Lập gia phả cho chó

chó Husky dễ thương cố đánh thức heo dậy để chơi cùng - Sputnik Việt Nam
Video: Cười lăn lội với chó Husky dễ thương cố đánh thức heo dậy để chơi cùng
Song song với việc nuôi và huấn luyện, anh Hà còn làm một việc mà ban đầu nhiều người bảo rằng "điên", đó là bỏ ra hàng trăm triệu đồng lập gia phả chó.

Anh Hà tâm sự, gia phả đó là một trang web, tương tự sever của một số tổ chức thế giới lập ra để kiểm soát nguồn gen và hiểu được nguồn gốc con vật.

"Trang web của tôi lưu trữ gốc gác của từng loài chó. Ví dụ một con chó becgie thì phải ghi rõ xuất xứ, đặc tính, trước đó từng giành giải gì hay không, đời chó bố mẹ của nó thế nào…", anh cho hay.

Ban đầu lập trang web, anh chỉ đưa thông tin những con chó trong cơ sở mình lên. Gia phả này hoàn toàn miễn phí, chỉ cần đăng ký thành viên là có thể dùng. Mục đích anh muốn phục vụ cho bản thân và những người có nhu cầu tương tự.

Hai năm phát triển, gia phả chó có khoảng 5.000 thành viên, lưu trữ thông tin của 6.000 con chó. Anh Hà tự bỏ tiền túi ra thiết kế và duy trì, trả công cho ba người vận hành trang web.

Sự ưu việt của hệ thống gia phả là sự quản lý chặt chẽ mọi thông tin của con chó với trang web thông qua microchip gắn trong người con vật. Mỗi con chó khi đăng ký sẽ được gắn một mã chip không thể trùng lặp. Và khi truy xuất theo mã chip, người nuôi nhận được toàn bộ liên kết gia phả cũng như thông tin của chủ chó hay thông tin phòng bệnh…

Theo anh Hà, điều quan trọng nhất của gia phả chính là giúp người nuôi hiểu và biết rõ giá trị con chó để kiểm soát. Ví dụ chó bị mất, hay đơn giản là đi lạc, thả rông, chính quyền và người dân có thể vào trang web này tra thông tin, biết chó đó là của chủ nào để quản lý.

"Giờ tôi nhận được nhiều phản hồi tích cực, không bị nói điên nữa", anh Hà cười tươi nói.

Từ ngày theo nghiệp nuôi và huấn luyện chó, anh Hà chia sẻ thu nhập khá. Mỗi năm trừ chi phí, anh lãi hàng trăm triệu đồng từ việc bán và huấn luyện chó. Ước muốn trong năm mới của anh là nhân rộng mô hình và mở rộng cơ sở.

Nguồn: VnExpress

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала