Cuộc xung đột ở Donbass ảnh hưởng đến Belarus như thế nào?

© AP Photo / Sergei GritsTổng thống Belarus Alexander Lukashenko
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MINSK (Sputnik) - Minsk quan tâm đến việc giải quyết sớm cuộc xung đột ở miền đông Ukraina, sự kiện ở đây đã có tác động tiêu cực đối với Belarus, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói.

"Chúng tôi rất quan tâm đến cuộc xung đột này… dập tắt ngọn lửa để nhanh chóng kết thúc chiến sự tại đây", — Lukashenko nói với các nhà báo tại Minsk sau khi tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương.

Lukashenko cho biết do cuộc xung đột ở vùng Donbass đã có khoảng 160000 người nhập cư Ukraina đến Belarus.

Verkhovnaya Rada - Sputnik Việt Nam
Verkhovnaya Rada thông qua bộ luật về tái hòa nhập Donbass

"Tôi cung cấp cho họ sự bình đẳng với người Belarus: chăm sóc sức khỏe miễn phí, giáo dục miễn phí, dịch vụ tiện ích — tất cả mọi thứ giống như người dân Belarus. Các bạn nghĩ rằng những chi phí đó là rẻ tiền? Không hề. Nhưng họ đang gặp rắc rối.", — nhà lãnh đạo Belarus nói.

Ông nói thêm rằng từ lãnh thổ của Ukraina  tuồn vào Belarus "vũ khí, chất nổ", và cần phải quyết định tăng cường an ninh biên giới.

"Chúng tôi đang đàm phán với Poroshenko về việc họ cần thực hiện phần việc của mình, mà hiện đang rất trễ nải", — ông nói. "Tôi có thể làm điều đó (tăng cường bảo vệ biên giới) trong 10-12 năm, và tôi có ba năm để thực hiện", Lukashenko cho hay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала