Hoa Kỳ có thể là người bán vũ khí không đáng tin cậy

© AFP 2023 / Noel Celis / Cessna-208B
Cessna-208B - Sputnik Việt Nam
Gần đây, hàng loạt quan chức cấp cao đại diện của Hoa Kỳ đã ráo riết vận động hành lang thúc đẩy việc bán vũ khí và thiết bị quân sự Mỹ cho các nước Đông Nam Á, - quan sát viên Sputnik Piotr Tsvetov nhận xét.

Chẳng hạn, tại Triển lãm hàng không Singapore Airshow 2018, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Tina Kaidanow công nhiên kêu gọi mua thiết bị của Mỹ, nhấn mạnh rằng các sản phẩm vũ khí, cũng như tất cả những gì làm ra ở Hoa Kỳ, đều có chất lượng cao.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - Sputnik Việt Nam
Mỹ cố gắng thuyết phục Việt Nam từ bỏ việc mua vũ khí Nga
Không cần bàn cãi gì nhiều, các hàng hóa mang nhãn hiệu "Made in USA" trong đa số các trường hợp đều nằm ngoài vòng cạnh tranh, thế nhưng tại sao khi đó Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại hướng tới Trung Quốc và Nga, yêu cầu cũng cấp vũ khí xạ kích? Mà bởi vì các nhà lập pháp Mỹ đã cấm bán vũ khí cho người Philippines, trong khi cảnh sát và quân nhân sở tại cần sử dụng vũ khí để đối phó với bọn trùm ma túy, những kẻ khủng bố Hồi giáo, các nhóm vũ trang của Đảng Cộng sản Philippines. Những đối tượng này của xã hội Philipines không chịu nghe theo ngôn ngữ ngoại giao hay sự thuyết phục mềm dẻo.

Có vẻ như hợp lý khi khách mua sử dụng món hàng đã mua như họ muốn, thí dụ như máy tự động làm ra các đồ dùng nhà bếp. Nhưng các fan cuồng về nhân quyền Mỹ cho rằng máy móc của họ xứng đáng thực hiện những nhiệm vụ cao quý hơn. Vậy  những chiếc máy tự động này đã làm gì hồi những năm 1960 và 1970 ở Việt Nam, Lào, Campuchia? Hoặc là trong những năm 70 và 80 ở Nicaragua và Panama? Rõ ràng vấn đề không phải là các chuẩn mực đạo đức, mà là trong chính sách mà ông Duterte tự quyết thực hiện. Còn người bán can thiệp vào công việc nội bộ của người mua chỉ vô ích.

Các chiến sĩ Việt Nam - Sputnik Việt Nam
“Vũ khí Nga gặp tài trí sáng tạo Việt Nam thành sức mạnh chiến thắng”
Ông Duterte đã tìm lối thoát ra khỏi chỗ bí vì hiểu rằng không được gửi gắm tin cậy hoàn toàn vào người bán vũ khí như Mỹ. Ông ta đã nhận được vũ khí từ Trung Quốc và Nga. Nhưng thế rồi có người hùa theo chính sách Mỹ là Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ông này tỏ ra lo ngại rằng những chiếc trực thăng Bell sản xuất tại Canada có thể được Chính phủ Duterte dùng vào việc chống buôn bán ma túy và khủng bố. Dòng cung cấp những máy bay trực thăng loại này cho Philippines bây giờ cần phải ngừng.

Thế đấy, hãy cứ tin vào quảng cáo của những người bán vũ khí này!

Nhưng các chính trị gia ở Bắc Mỹ không để tâm đến sự lộn xộn bất nhất như vậy. Theo thông báo gần đây của tờ Defence News, các quan chức cấp cao từ Hoa Kỳ đang ra sức thuyết phục đại diện Việt Nam từ biệt vũ khí Nga và tái định hướng hoàn toàn vào mua vũ khí của Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала