Thành tựu đóng tàu quân sự Việt Nam trong năm 2017

© Sputnik / Ildus Gilyazutdinov  / Chuyển đến kho ảnhTàu tên lửa lớp Molniya thực hiện bắn pháo
Tàu tên lửa lớp Molniya thực hiện bắn pháo - Sputnik Việt Nam
Năm 2017 tiếp tục ghi nhận bước phát triển vượt bậc của các doanh nghiệp đóng tàu quân sự trực thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Vào ngày 9/1 tại Hà Nội, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2018, trong đó đã cung cấp nhiều thông tin rất đáng phấn khởi.

Tàu Lý Thái Tổ của Hải Quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đóng mới thành công 21 tàu quân sự

Cụ thể, trong năm 2017, Tổng cục CNQP đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, chuẩn bị kịp thời các yếu tố bảo đảm triển khai sản xuất, sửa chữa 149 lượt sản phẩm từ các nguồn ngân sách với tổng giá trị 2.246,7 tỷ đồng, bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn theo hợp đồng đã ký.

Được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ sửa chữa, sản xuất các sản phẩm quốc phòng từ nguồn ngân sách đặc biệt, gồm 66 sản phẩm trong năm 2017 các đơn vị đã sửa chữa, sản xuất 32 chủng loại sản phẩm…

Hiện tại các đơn vị đang triển khai theo kế hoạch, dự kiến sẽ hoàn thành, nghiệm thu và bàn giao sản phẩm trong qúy I năm 2018… Công tác đóng mới, bảo đảm kỹ thuật tàu quân sự được triển khai bảo đảm chất lượng và tiến độ.

Đến nay, các đơn vị đã hoàn thành đóng mới 21 tàu quân sự; hoàn thành sửa chữa 75 lượt tàu quân sự…

Nhà máy Z189 tiếp cận công nghệ đóng tàu hiện đại. - Sputnik Việt Nam
Nhà máy với công nghệ đóng tàu hàng đầu của Việt Nam (Video)
Một số ngọn cờ đầu có thể kể ra đây bao gồm Tổng Công ty Sông Thu, hiện nay đơn vị đang hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn Damen của Hà Lan để tiếp nhận thiết kế và công nghệ đóng tàu biển tiên tiến.

Sự vươn lên mạnh mẽ của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, cùng với đó là sự đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp đã giúp Tổng công ty Sông Thu trong vài năm qua đóng mới 60 tàu biển hiện đại, giá trị lớn phục vụ an ninh quốc phòng và xuất khẩu sang 20 quốc gia trên thế giới.

Có thể kể ra đây một số chủng loại tiêu biểu như tàu tuần tra đa năng DN 2000 phục vụ nhu cầu của Cảnh sát biển và Kiểm ngư, tàu tuần tra cao tốc Stan Patrol (SPa) 4207 đóng cho bộ đội biên phòng hay tàu cung ứng thuyền viên FSC 5009 xuất khẩu cho nhiều đối tác nước ngoài.

Trong năm 2017,  Sông Thu đã bàn giao 7 tàu xuất khẩu, đặt ky  đóng mới 2 tàu kéo ASD 2411, sửa chữa nhiều tàu nước ngoài cùng nhiều công trình có giá trị khác. 

Bên cạnh đó không thể không kể đến Z189 — Liên doanh Damen — Sông Cấm đã hoàn thành xuất sắc các hợp đồng đóng tàu cứu hộ tàu ngầm cỡ lớn RGS 8316 và RGS 9316 cho Hải quân Hoàng gia Australia cùng với tàu huấn luyện đa năng MV Sycamore theo thiết kế OPV 2400 rất tối tân.

© Ảnh : Damen.com.Tàu MV Sycamore được thiết kế đặc biệt, nó có thể triển khai hoạt động trong cả lĩnh vực quân sự lẫn dân sự.
Tàu MV Sycamore được thiết kế đặc biệt, nó có thể triển khai hoạt động trong cả lĩnh vực quân sự lẫn dân sự.  - Sputnik Việt Nam
Tàu MV Sycamore được thiết kế đặc biệt, nó có thể triển khai hoạt động trong cả lĩnh vực quân sự lẫn dân sự.

Tổng Công ty Ba Son là một điểm sáng khác, đơn vị là nơi thực hiện hợp đồng đóng các tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.8 cho Hải quân nhân dân Việt Nam. Đặc thù của tàu chiến ngoài kết cấu thân vỏ còn phải tích hợp rất nhiều hệ thống vũ khí lại với nhau và bảo đảm chúng hoạt động được trong trạng thái tốt.

Đóng mới và bàn giao đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng 6 tàu tên lửa Molniya 1241.8 chính là tiền đề để Ba Son tiến lên đóng tiếp những chiến hạm có lượng giãn nước lớn hơn cùng vũ khí tối tân hơn cho Hải quân nhân dân Việt Nam.

Những tín hiệu tích cực từ ngành đóng tàu quân sự trong nước được xem như bước đệm vững chắc cho chiến lược phát triển hướng ra phía biển của Việt Nam

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала