Hoa Kỳ ra điều kiện để từ bỏ tên lửa hành trình với đầu đạn hạt nhân

© AP Photo / Kenneth Moll / Phóng tên lửa Tomahawk
Phóng tên lửa Tomahawk - Sputnik Việt Nam
Washington, (Sputnik) – Theo Phó Bộ trưởng Quốc phòng về Chính sách Vũ khí Hạt nhân Robert Soufer, Hoa Ky sẽ từ bỏ kế hoạch triển khai tên lửa hành trình hạt nhân trên biển nếu Nga sẽ tuân thủ hiệp định loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF).

"Chúng tôi đang nói trong học thuyết rằng nếu Nga một lần nữa tuân thủ Hiệp ước INF và bắt đầu cuộc đàm phán về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến thuật, nếu họ thay đổi hành vi địa chính trị hung hăng trên trường quốc tế thì chúng tôi có thể đàm phán về vấn đề tên lửa hành trình trên biển, chúng tôi sẽ không cần phải triển khai nó", — Ông Robert Soufer tuyên bố khi phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về việc ngăn chặn hạt nhân ở Washington.

Ông Soufer cũng bày tỏ quan ngại rằng Nga đang gia tăng kho vũ khí hạt nhân không mang tính chiến lược.

"Chúng tôi đã xem xét chiến lược Nga, học thuyết Nga, cuộc tập trận… và chúng tôi cần phải làm gì đó để đáp trả điều này, chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác", — ông Soufer nói, đề cập đến học thuyết hạt nhân mới.

Trước đó, Lầu năm góc đã công bố học thuyết hạt nhân của Hoa Kỳ, theo đó Washington sẽ tập trung vào việc phát triển đầu đạn hạt nhân năng lượng thấp.

Ngoài ra, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hiện đại hoá lực lượng hạt nhân và phát triển các yếu tố của "bộ ba hạt nhân" (tên lửa liên lục địa, tàu ngầm chiến lược và máy bay ném bom).

Theo Lầu Năm Góc, Hoa Kỳ không có ý giảm mức độ sử dụng vũ khí hạt nhân, và mục tiêu chính vẫn là ngăn chặn "các cuộc tấn công chiến lược" hạt nhân và phi hạt nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала