Cảnh sát biển Việt Nam sẽ có không quân riêng?

© Flickr / Alec WilsonCASA-212
CASA-212 - Sputnik Việt Nam
Theo xu thế phát triển, việc xây dựng các đơn vị không quân trực Bộ tư lệnh Cảnh sát biển trong tương lai đang dần trở thành yêu cầu cấp thiết.

Hiện nay lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã được trang bị máy bay chuyên dụng là dòng CASA C-212 do Tập đoàn Airbus chế tạo và sắp tới là biến thể NC-212i do Indonesia lắp ráp theo bản quyền.

tàu tuần tra Nhật PS14 Akagi - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản bình luận sức mạnh Cảnh sát Biển Việt Nam

Những chiếc C-212 đều được sơn màu xanh đặc trưng cùng logo và dòng chữ "Cảnh sát biển Việt Nam" trên thân, tuy nhiên số phi cơ trên lại được giao cho Lữ đoàn Không quân 918 khai thác.

Đây là điều không có gì bất thường khi Cảnh sát biển Việt Nam chưa xây dựng được cơ sở vật chất đủ để đảm bảo công tác hậu cần kỹ thuật và bảo dưỡng cho máy bay chuyên dụng, việc để Lữ đoàn 918 chịu trách nhiệm sẽ giúp khắc phục điểm yếu trên.

Mặc dù vậy trong tương lai, khi số lượng C-212 và NC-212i gia tăng thì có thể chúng sẽ được bàn giao lại cho Cảnh sát biển để thuận tiện trong công tác điều động.

Gần đây đã xuất hiện hình ảnh máy bay NC-212i đang được đối tác Indonesia hoàn thiện, mặc dù mang màu sơn giống C-295M và hàng chữ "Không quân Việt Nam" nhưng khả năng cao là nó vẫn phục vụ Cảnh sát biển là chính.

Tàu USCGC Morgenthau lớp Hamilton được chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam tại buổi lễ ở Hawaii sáng 25/5 - Sputnik Việt Nam
Bất ngờ lớn trước vũ khí cá nhân của chiến sĩ tàu CSB 8020
Không chỉ có máy bay cánh cứng, hiện nay lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam đã có trong biên chế nhiều tàu tuần tra cỡ lớn được thiết kế với hangar đủ khả năng mang theo trực thăng trong các chuyến hải trình dài ngày như DN-2000 hay lớp Hamilton mới tiếp nhận.

Trong khi Hải quân có các trực thăng săn ngầm Ka-28 trực thuộc Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 phối hợp tác chiến cùng thì Cảnh sát biển lại chưa có phương tiện phù hợp. Các chuyên gia nhận định việc đưa Ka-28 lên tàu tuần tra xa bờ là sự lãng phí và cũng không thực sự phù hợp vì gây ra chồng chéo.

Tuy nhiên vào cuối năm 2016, đã xuất hiện hình ảnh trực thăng EC-155B1 của Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam (Binh đoàn 18) nghiệm thu cất hạ cánh trên sàn đáp của tàu CSB 8004, cuộc thử nghiệm thành công cho thấy triển vọng loại máy bay này sẽ được lựa chọn để trang bị cho tàu tuần tra cỡ lớn là rất cao.

© Ảnh : baodatviet / Máy bay vận tải - tuần thám biển NC-212i của Việt Nam tiến hành chuyến bay thử nghiệm
Máy bay vận tải - tuần thám biển NC-212i của Việt Nam tiến hành chuyến bay thử nghiệm - Sputnik Việt Nam
Máy bay vận tải - tuần thám biển NC-212i của Việt Nam tiến hành chuyến bay thử nghiệm

Nếu mọi việc tiến triển thuận lợi, trong tương lai khi mỗi tàu tuần tra cỡ lớn được biên chế đủ 1 trực thăng đi kèm, lại còn thêm 5 chiếc C-212 và NC-212i thì đó liệu đó có phải là lúc Cảnh sát biển Việt Nam nên thành lập một đơn vị không quân trực thuộc riêng biệt?

Đây là viễn cảnh không quá xa vời, nhất là khi chúng ta nhìn lại quá trình thành lập lực lượng Không quân Hải quân cũng trải qua các bước đi như Cảnh sát biển vào thời điểm hiện tại.

Nếu xây dựng được một lữ đoàn không quân riêng biệt, đây sẽ là dấu mốc mới của Cảnh sát biển Việt Nam, giúp lực lượng này đủ sức hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ thực thi pháp luật trên các vùng biển đảo của tổ quốc trong tình hình mới.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала