Khẩu súng tự động RPK-16 mới của Nga có thể làm được những gì?

© Sputnik / Evgeny BiyatovHãng "Kalashnikov" tuyên bố sản xuất hàng loạt súng máy mới
Hãng Kalashnikov tuyên bố sản xuất hàng loạt súng máy mới - Sputnik Việt Nam
Một trong những nhà sản xuất vũ khí hạng nhẹ hàng đầu của Nga là công ty “Kalashnikov» sẽ cung cấp cho Quân đội Nga súngtrung liên RPK-16. Hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga đã được ký vào đầu tháng Hai. Vũ khí mới này của Nga cũng được giới quân sự nước ngoài chú ý. Bài viết dưới đây sẽ cho biết lý do tại sao?

RPK-16 — súng trung liên cỡ nòng 5,45 mm (chính xác hơn — sử dụng đạn 5.45 x 39mm), được chế tạo dựa trên mẫu AK-12 mới, vừa mới được chính thức trang bị cho quân đội Nga. RPK-16 và AK-12 hầu như giống nhau về cách bố trí, nhưng súng trung liên có hộp ốp nòng súng dài và cứng cáp hơn. Sử dụng RPK-16 khi bắn có thể dùng chân súng hoặc trên tay, hay khi đang di chuyển với tốc độ bắn nhanh — 700 viên đạn mỗi phút. Bên cạnh đó RPK-16 khác với các loại súng nổi tiếng ở Việt Nam như mẫu RPK 7,62 mm năm 1959 (trên cơ sở AKM), hoặc phiên bản cỡ nòng 5,45-mm RPK-74 (74M) chuẩn năm 1974 (1992) (dựa trên AK-74) — có thể sử dụng như súng máy hạng nặng. Có loại nòng dài (580mm) và ngắn (415mm).

Máy bay chiến đấu MiG-35 bay trình diễn tại triển lãm MAKS-2017. - Sputnik Việt Nam
Nga thử nghiệm máy bay chiến đấu hiện đại

Về nguyên tắc chỉ cần vài phút để thay đổi nòng súng RPK-16 và khóa nòng vào hộp ốp nòng bằng nêm ngang. Chuyên gia Nga về vũ khí nhỏ Maxim Popenker viết:

"Nòng súng có thể thay thế đơn giản hóa việc vận hành vũ khí lâu dài trong quân đội. Thời hạn sử dụng nòng súng rõ ràng  là thấp hơn nhiều so với các cơ phận khác của vũ khí, và việc thay thế nòng súng bị mòn hoặc bị hư hỏng có thể được thực hiện tại chỗ mà không cần gửi về xưởng sửa chữa hoặc nhà máy. Ngoài ra, nòng súng thay thế được cho phép cấu hình vũ khí cho các nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ, để chiến đấu trong thành phố cần loại nòng "ngắn" nặng, và cho các trận đánh trên địa hình rộng — nòng dài, cho phép tăng tốc độ viên đạn đầu nòng lên 50-60 mét mỗi giây. Tất nhiên thay đổi nòng súng ngay khi "đang chiến trận", nhiều khả năng không ai làm cả, nhưng khả năng thích ứng nhanh chóng của RPK-16 với các điều kiện chiến đấu, làm cả chuyên gia quân sự trong và ngoài nước có sự quan tâm lớn".

Tor-M2DT - Sputnik Việt Nam
Công bố video thử nghiệm tên lửa phòng không "Tor-M2DT"
Súng trung liên tự động RPK-16 — vũ khí cổ điển được Mikhail Kalashnikov và học trò của ông phát triển, đã chứng minh độ tin cậy từ thời khẩu AK-47. Việc khai hỏa được thực hiện bằng "màn trập đóng" (trước khi bắn viên đạn đã nằm trong nóng và màn đóng), bắn phát một và liên thanh. Theo xu thế của vũ khí nhẹ hiện đại,   RPK-16 được trang bị "ray Picatinny" để lắp đặt các ống ngắm quang học hiện đại (ống kính ngắm tiêu chuẩn — 1P86-1) cũng như báng súng điều chỉnh dài ngắn thuận tiện. Súng cũng có thể lắp "ống giảm thanh", rất quan trọng trong hoạt động của các lực lượng đặc biệt. Băng đạn chứa từ 30 tới 45 viên. Đặc biệt đối với RPK-16, có  loại hộp đạn tròn hình "trống" (giống như những súng tiểu liên huyền thoại của thế kỷ 20, "Thompson", "Suomi", PPD và PPS) chứa 95 viên đạn. Hộp tiếp đạn thuận tiện hơn  dây đạn trong điều kiện chiến đấu thực tế. Tất cả các loại hộp tiếp đạn này đều thích hợp với súng AK cỡ nòng 5,45 mm.

Theo chuyên gia Maxim Popenker, RPK-16 — thực sự là loại vũ khí đa năng:

"… Sự kết hợp giữa kính ngắm quang học tiêu chuẩn có thể chuyển đổi tầm ngắm (1X hoặc 4X), nòng súng nặng và bắn theo "màn trập đóng" cho phép sử dụng RPK-16 giống như một súng trường ''marksmansk" (vũ khí của xạ thủ bắn tỉa, nằm giữa vũ khí hạng nhẹ thông thường và súng bắn tỉa nòng nặng dùng đạn năng lượng cao) cho phép hạ mục tiêu bằng một phát đạn ở khoảng cách lên đến 500 mét. Hơn nữa RPK-16 với nòng ngắn có thể được các lực lượng đặc biệt  sử dụng như một "khẩu súng tấn công", như vũ khí cá nhân. Súng nặng hơn so với AK-12 khoảng 1 kg, nhưng cho phép khi cần thiết một đơn vị nhỏ có thể tạo ra hỏa lực áp chế có hiệu quả, yểm trợ cho đồng đội cơ động hoặc ngăn chặn các hành động bất ngờ của đối phương".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала