Israel chi 2 tỷ USD nâng cấp pháo phản lực EXTRA Việt Nam

© Ảnh : chinhphu.vn.Cận cảnh các hệ thống phóng cố định của pháo phản lực EXTRA của Hải quân Việt Nam, bên cạnh tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P.
Cận cảnh các hệ thống phóng cố định của pháo phản lực EXTRA của Hải quân Việt Nam, bên cạnh tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P. - Sputnik Việt Nam
Theo đó Bộ Quốc phòng Israel, muốn hãng IMI mở rộng năng lực tác chiến của hệ thống pháo phản lực phóng loạt EXTRA có trong biên chế quân đội này, với tầm bắn được nâng lên gấp đôi.

Thông tin trên được trang tin Haaretz của Israel dẫn lại từ thông báo của Bộ Quốc phòng Israel trong đầu tháng này, theo đó Quân đội Israel muốn mở rộng năng lực tác chiến của các đơn vị pháo phản lực phóng loạt EXTRA (artillery rocket system) có trong biên chế lên gấp đôi tức hơn 300km

Su-27SM - Sputnik Việt Nam
Su-27 Việt Nam có cơ hội lột xác nhờ công nghệ Israel?

Bộ Quốc phòng Israel ước tính chi cho kế hoạch này khoảng hơn 2 tỷ USD, trong đó bao gồm cả việc trang bị cho các đơn vị pháo binh Israel các hệ thống pháo EXTRA mới giá trị vào khoảng 500 triệu USD. 

EXTRA là một trong những hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) tiên tiến do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Israel (IMI) chế tạo cho lực lượng phòng vệ nước này và cũng dành cho xuất khẩu. Hiện tại ngoài Israel thì Azerbaijan và Việt Nam cũng sở hữu các hệ thống MLRS này.

Bản thân EXTRA được IMI giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2005 tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris, tuy vậy ở thời điểm đó EXTRA không gây được mấy ấn tượng đối với các khách hàng tiềm năng.

Theo thiết kế hiện tại, đạn rocket mạnh nhất của EXTRA có tấm bắn tối đa vào khoảng 150km, tuy nhiên phạm vi này sẽ được mở rộng lên hơn 300km với biến thể nâng cấp mới mà IMI sẽ phát triển cho Quân đội Israel trong tương lai. 

súng Tavor - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có nên mua "khẩu thần công" Tavor-AR của Israel?
Cũng ở biến thể hiện tại, đạn rocket của EXTRA có trọng lượng chiến đấu vào khoảng 430kg và được trang bị một đầu đạn nặng 150kg, đạn rocket này sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn và có chiều dài cơ sở gần 4 mét. 

Đầu đạn của EXTRA được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp với dẫn đường bằng vệ tinh, có sai số khá thấp trong phạm vi 10 mét, hầu hết các biến thể của EXTRA đều được triển khai từ các bệ phóng di động hoặc cố định trên mặt đất. 

Về các đơn vị EXTRA Việt Nam, hệ thống pháo phản lực này đang được biên chế cho Quân chủng Hải quân với số lượng chưa xác định. EXTRA là một trong những loại vũ khí tạo thành hệ thống phòng thủ ven biển tiên tiến đang được biên chế cho Hải quân Việt Nam.

Cận cảnh các hệ thống phóng cố định của pháo phản lực EXTRA của Hải quân Việt Nam, bên cạnh tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P. 

Hình ảnh một hệ thống pháo EXTRA Việt Nam trong đợt diễn tập bắn đạn thật trong thời gian gần đây. 

 Nguồn: Kiến Thức

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала