Vì sao Baghdad cần hệ thống tên lửa phòng không S-400?

© Sputnik / Dmitriy Vinogradov / Chuyển đến kho ảnhhệ thống phòng không tiên tiến S-400
hệ thống phòng không tiên tiến S-400 - Sputnik Việt Nam
Người đứng đầu Ủy ban quốc phòng và an ninh của quốc hội Iraq, ông Hakim al-Zamili trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ "Al-Gad Press" của Iraq cho biết, chính phủ quan tâm đến việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga để bảo vệ đất nước chống lại các mối đe dọa từ không trung.

Lãnh đạo Trung tâm An ninh và Chiến lược Iraq, ông Muataz Maha Abdel Hamid, cho Sputnik biết: 

"Iraq thực sự có lợi trong việc đa dạng hóa các nguồn vũ khí của mình. Cần quay trở lại với vũ khí Nga, vốn từng được sử dụng rộng rãi trong quân đội Iraq cho đến năm 2003. Lãnh đạo Iraq đã nhận ra rằng cần phải chuyển sang chiến lược quân sự phía Đông (và các đối tác phía Đông). Chiến lược quân sự phía Tây, bắt đầu được thực hiện sau năm 2003, bộc lộ sự kém hiệu quả của mình. Tất cả đều hiểu rằng chiến lược quân sự phía Tây không đảm bảo sự kiểm soát cần thiết cho các hoạt động chiến đấu".

Hệ thống tên lửa S-400 Triumph của trung đoàn phòng không ở Crưm - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về hậu qủa việc mua S-400 của Nga
"Tuy nhiên, một loạt các quốc gia trong khu vực đã phản đối việc Iraq là địa điểm cho cuộc tấn công có thể xảy ra chống lại Israel hoặc các quốc gia láng giềng khác. Một số nước thuộc vùng vịnh Ba Tư mong muốn rằng Iraq nằm trong tầm kiểm soát của Mỹ. Những nước này phản đối việc Iraq mua hệ thống S-400. Họ nhấn mạnh rằng cho đến khi các lực lượng Mỹ rút khỏi Iraq, việc vũ trang cho nước này phải được thực hiện trên cơ sở tuân thủ hiệp định khung giữa Baghdad và Washington.

Tôi không nghĩ rằng trong tương lai gần thỏa thuận mua S-400 từ Nga sẽ được ký kết, vì tồn tại nhiều trở ngại. Mọi việc đang diễn ra hiện nay nói lên một điều rằng Iraq sẽ vẫn còn yếu trong lĩnh vực vũ khí quân sự. Chúng ta đã thấy điều này trong cuộc chiến tranh kéo dài và đầy mệt mỏi chống những kẻ khủng bố chiếm đóng chỉ một phần ba lãnh thổ Iraq", — người đứng đầu Trung tâm An ninh và Chiến lược Iraq, ông Muataz Maha Abdel Hamid nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала