Lấy sân golf Tân Sơn Nhất làm 'hậu cần' khu bay?

© Ảnh : Phạm NguyễnSân bay Tân Sơn Nhất
Sân bay Tân Sơn Nhất - Sputnik Việt Nam
Dù không đề nghị lấy sân golf Tân Sơn Nhất làm nhà ga hành khách như đề nghị của các chuyên gia trong nước nhưng tư vấn Pháp đề nghị lấy sân golf này làm sân đỗ, nhà ga hàng hóa, xưởng sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay để đạt mục tiêu nâng công suất 50 triệu khách/năm như Chính phủ đặt ra.

Cuộc họp chiều nay (27/2) do Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cùng 3 thứ trưởng, đại diện Bộ Quốc phòng, Tài nguyên Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư, UBND TP HCM, các doanh nghiệp hàng không liên quan và một số chuyên gia hàng không.

Thành phố Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc muốn xây sân golf ở Đà Nẵng

Ông Thể cho hay, đây là một trong những cuộc họp quan trọng nhất của Bộ GTVT chủ trì năm 2018. Việc mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất có nhiều ý kiến trái chiều nên Chính phủ, Bộ GTVT chọn tư vấn quốc tế ADP I của Pháp để có cái nhìn độc lập, không lệ thuộc vào tổ chức, cá nhân nào tại Việt Nam. Đây là cuộc họp cuối cùng trước khi Bộ GTVT báo cáo Chính phủ.Báo cáo tại cuộc họp, tư vấn khẳng định các nghiên cứu khách quan, khoa học. Phương pháp được tư vấn đưa ra là dự báo lưu lượng cất hạ cánh, hành khách, hàng hóa để đưa ra các đề xuất nâng cấp, mở rộng. Cụ thể, theo tư vấn, năm 2020, TSN có 269.000 lượt cất hạ cánh (tương đương 44 triệu lượt khách, 701.000 tấn hàng hóa); năm 2025 có 301.000 lượt (51 triệu khách, 960.000 tấn hàng); năm 2030 là 315.000 lượt (55 triệu khách, 1,2 triệu tấn hàng).

Tư vấn Pháp cũng đưa ra những phân tích về thực trạng công suất TSN hiện nay (ở các khía cạnh: hệ thống đường cất hạ cánh, vùng trời, sân đỗ, nhà ga hành khách, giao thông tiếp cận). Các phân tích của tư vấn cho thấy, các yếu tố liên quan đến công suất bay tại TSN đều đang gặp nhiều hạn chế. Trong đó, tư vấn nêu quan điểm về vấn đề tranh cãi lâu nay: Hai đường cất hạ cánh hiện nay không đảm bảo cho hai tàu bay cất hạ cánh độc lập.

© Ảnh : Tiền PhongSân golf (phần đèn sáng phía sau) tại Tân Sơn Nhất
Sân golf (phần đèn sáng phía sau) tại Tân Sơn Nhất - Sputnik Việt Nam
Sân golf (phần đèn sáng phía sau) tại Tân Sơn Nhất

Sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ có tất cả bao nhiêu sân golf?
Với mục tiêu cụ thể, tư vấn đưa ra phương án có thể nâng cấp TSN lên đến 60-70 triệu khách/năm (mục tiêu của Chính phủ đặt ra là 50 triệu khách/năm). Phương án này bắt buộc phải xây dựng thêm đường cất hạ cánh mới, lấy đất khu vực sân golf ở phía Bắc sân bay TSN để xây dựng nhà ga. Tư vấn khuyến cáo không nên triển khai phương án này vì giải phóng mặt bằng lớn, ô nhiễm tiếng ồn, chi phí vận hành cao.

Với phương án công suất 50 triệu hành khách, tư vấn đề nghị không xây dựng mới đường băng mà giữ nguyên hai đường băng hiện tại, có cải tạo. ADP I cũng đưa ra hai phương án xây dựng thêm nhà ga ở phía Bắc và phía Nam. Tư vấn cho rằng, việc xây dựng phương án nhà ga ở phía Bắc (phần sân golf) sẽ tăng chi phí vận hành vì hai nhà ga tách rời, chi phí xây dựng, giải phóng mặt bằng lớn.

Từ đó, tư vấn đề xuất phương án ưu tiên là xây dựng nhà ga ở phía Nam (cạnh nhà ga hiện nay) để kết nối hai nhà ga, tận dụng hạ tầng, cơ sở vật chất chung. Ở phía Bắc, phần sân golf sẽ được giải phóng làm khu đỗ máy bay, ga hàng hóa, khu bảo dưỡng, sửa chữa máy bay. Phương án này cũng đặt ra một số nội dung về cải tạo đường cất hạ cánh hiện nay, kết nối giao thông bên ngoài, hệ thống thoát nước…

Nguồn: Tiền Phong    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала