Việt Nam: Rà soát hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Theo GS Phạm Gia Khánh, hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến vừa được kiểm tra lại. Kết quả cho thấy bộ trưởng đủ tiêu chuẩn công nhận chức danh giáo sư.

Sau khi Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn năm 2017 với số lượng tăng đột biến, dư luận lo ngại chất lượng phó giáo sư, giáo sư không đảm bảo, với "chuyến tàu vét" trước khi quy định 174 hết hiệu lực. 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ - Sputnik Việt Nam
Bộ GD-ĐT xin lùi thời hạn báo cáo rà soát công nhận Giáo sư, Phó giáo sư

Với trường hợp của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, dư luận quan tâm việc bà tập trung cho thời gian quản lý, không tham gia giảng dạy, tại sao lại được xét duyệt hồ sơ giáo sư?

Sáng 27/2, GS Phạm Gia Khánh — Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Y tế, nguyên Giám đốc Học viện Quân y — cho hay Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thuộc diện rà soát hồ sơ công nhận chức danh giáo sư đợt này.

Thừa điểm xét duyệt hồ sơ

GS Phạm Gia Khánh cho biết về tiêu chí giảng dạy bà Tiến đào tạo 3 tiến sĩ, 4 thạc sĩ lấy bằng và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh. Bà tham gia giảng dạy tại ĐH Y dược TP.HCM, kiêm chủ nhiệm 2 bộ môn, giảng dạy tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Bộ trưởng có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn.

Về nghiên cứu khoa học, bà Tiến chủ trì 2 đề tài cấp Nhà nước, số đề tài cấp bộ đã nghiệm thu là 6, cùng 15 đề tài cấp cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến có 91 bài báo khoa học, 14 bài đăng trong tạp chí quốc tế ISI, tổng điểm quy đổi cao (34,38). Trong khi đó, chức danh giáo sư chỉ yêu cầu 20 điểm.

© Khoa học và Phát triển.GS Phạm Gia Khánh - Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Y tế, nguyên Giám đốc Học viện Quân y.
GS Phạm Gia Khánh - Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Y tế, nguyên Giám đốc Học viện Quân y. - Sputnik Việt Nam
GS Phạm Gia Khánh - Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Y tế, nguyên Giám đốc Học viện Quân y.

Ở nước ngoài, người đứng đầu ngành y tế thỉnh giảng 2 nhiệm kỳ của ĐH Oxford, Anh.

Tháng 10/2013, Bộ trưởng Tiến lần đầu được ĐH Oxford trao chức danh giáo sư thỉnh giảng nhiệm kỳ 3 năm. Khi đó, bà là người Việt Nam đầu tiên được nhận chức danh này từ ngôi trường nổi tiếng thế giới.

Lần thứ hai, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến được Đại sứ quán Vương quốc Anh trao chức danh giáo sư thỉnh giảng của Đại học Oxford là ngày 10/3/2017, trong giai đoạn từ 2016-2021.

Về nghiên cứu khoa học, Bộ trưởng Tiến được trao huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp.

"Hai yếu tố quốc tế này không được xét điểm trực tiếp cộng vào hồ sơ của bà Tiến, chỉ làm tăng uy tín cho bộ trưởng", GS Phạm Gia Khánh nói.

Ngoài ra, bà Tiến còn được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.

Giáo sư Trần Văn Nhung - Sputnik Việt Nam
Vì sao số lượng giáo sư, phó giáo sư tăng đột biến năm 2017?
Ông Nguyễn Xuân Trường — Chánh Văn phòng Bộ Y tế — nói giới học thuật trên thế giới đã ghi nhận với những quy định khắt khe hơn ở Việt Nam, vậy không lẽ gì bộ trưởng lại không được công nhận giáo sư?

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, nói nghiên cứu, giảng dạy của Bộ trưởng Tiến ảnh hưởng thời gian quản lý là không đúng, vì bà cũng là nhà khoa học.

Khi được hỏi: "Bộ trưởng làm quản lý thì không có thời gian nghiên cứu, giảng dạy để đạt đủ số thời gian lên lớp?", ông Xuân Trường trả lời bộ trưởng vẫn đi dạy và giảng bài ở các trường đại học, cơ sở y tế. Đó là những kiến thức không có trong trường mà thực tế của toàn ngành.

Cũng theo ông Trường, hai việc làm quản lý và nghiên cứu hỗ trợ cho nhau tốt hơn trong việc truyền kinh nghiệm cho thế hệ sau.

Còn nhiều băn khoăn

GS.TS Phạm Gia Khải — nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai — cho rằng ở mỗi trường đại học, quá nhiều giáo sư và phó giáo sư sẽ dẫn đến trường hợp họ lấy danh này để làm việc khác không phải giảng dạy. 

Danh hiệu giáo sư hay phó giáo sư chỉ nên dành cho những người giảng dạy ở cơ sở đào tạo nhất định. Vì chỉ người giảng dạy mới có những bí quyết nghề nghiệp, đáp ứng việc hỏi và đáp. Người làm quản lý, ở phòng trà, chỉ có trình độ giáo sư mà không giảng dạy thì không nên.

Đại biểu Việt Nam tham gia Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới lần thứ XIX tại Sochi. - Sputnik Việt Nam
Điều gì dập tắt tham vọng đưa đại học Việt Nam lên đẳng cấp thế giới?
Theo GS Khải, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không cần có chức danh giáo sư vẫn nổi tiếng, nếu làm tốt công việc của mình. Khi bộ trưởng không làm giáo sư, có lẽ hình ảnh của bà sẽ tốt hơn.

"Tôi nhớ cố Bộ trưởng Y tế Vũ Văn Cẩn (1914-1982) từng ngăn cấp dưới đăng ký phó giáo sư. Cố bộ trưởng nói: 'Anh làm quản lý thì không nên ham chức danh  giáo sư, phó giáo sư làm gì cả'. Ngày ấy, tất cả cấp dưới của cố bộ trưởng làm chức năng quản lý Nhà nước không xét duyệt chức danh này. Bây giờ, tôi thấy đông giáo sư, phó giáo sư quá, thành ra loạn", ông Khải nói.

Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, bày tỏ những năm trước, khi còn là thành viên của hội đồng xét duyệt chức danh phó giáo sư, giáo sư ngành y, có tình trạng ứng viên đến gặp, biếu quà để "mua danh". Vì vậy, chuyện ngày nay ứng viên có tiêu cực là điều không khó hiểu.

Theo GS Phạm Gia Khánh, đợt rà soát vừa qua kéo dài 10 ngày, với sự giám sát của Thanh tra Bộ GD&ĐT. Theo chỉ đạo, hội đồng sẽ rà soát: Đối tượng bị khiếu nại, đối tượng thanh tra phản biện, đối tượng là giảng viên kiêm nhệm các đơn vị quản lý, bộ trưởng, thứ trưởng…

Hội đồng tìm ra được 19 người cần được xem xét, đề nghị cơ sở đào tạo làm rõ. Kết quả cuối cùng, 19 ứng viên vẫn đủ tiêu chuẩn.

Theo: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала