Ông Trịnh Xuân Thanh "còn oan ức"?

© AP Photo / DPATrịnh Xuân Thanh
Trịnh Xuân Thanh - Sputnik Việt Nam
Nhận mức án chung thân vì tham ô 14 tỷ đồng, cựu chủ tịch Công ty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) Trịnh Xuân Thanh kêu oan.

Sau gần một tháng TAND Hà Nội tuyên án (ngày 5/2) với các bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty CP Bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land), đến nay có sáu trong tổng số tám người đã gửi đơn.

Trịnh Xuân Thanh - Sputnik Việt Nam
Lạ lùng Trịnh Xuân Thanh: Án chung thân vẫn “hồn nhiên như cô tiên“

Trong đó, hầu hết những người này đều có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường mà Bản án hình sự sơ thẩm đã tuyên với các bị cáo.

Duy chỉ có ông Trịnh Xuân Thanh bị TAND Hà Nội tuyên tù chung thân vì Tham ô tài sản (Khoản 4, Điều 278, Bộ Luật hình sự 1999) kháng cáo kêu oan. Ông Thanh cho rằng, bản thân không tham ô tài sản và vô tội, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét toàn bộ kết luận của bản án sơ thẩm về trách nhiệm hình sự, dân sự cho bị cáo.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà) kháng cáo đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao xem xét lại tội danh và giảm nhẹ mức hình phạt. Ông Thắng cho rằng tội danh và mức án chín năm tù là quá nặng.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty Cổ phần Minh Ngân), trong nội dung kháng cáo đã phân tích việc Tòa cấp sơ thẩm kết luận bị cáo phạm tội "Tham ô tài sản" và tuyên phạt sáu năm tù là không đúng, do bị cáo không được hưởng lợi gì trong vụ án này. Bị cáo Thoa kháng cáo toàn bộ nội dung vụ án, đề nghị xem xét bản án và mức hình phạt cho bị cáo.

Tòa xét hỏi bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Bằng chứng khẳng định Trịnh Xuân Thanh tham ô
Bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Vietsan) cho rằng mức án 10 năm về tội Tham ô tài sản là quá cao. Bị cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại hồ sơ vụ án và trách nhiệm của bị cáo trong việc chuyển số tiền năm tỷ đồng cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng và 14 tỷ cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh (thông qua Thắng).

Trong đơn, bị cáo Hương trình bày bản thân không được hưởng lợi và tại thời điểm chuyển tiền không biết đây là nguồn tiền bất hợp pháp. Bị cáo Hương khẳng định bị cáo luôn thành khẩn và hợp tác với cơ quan điều tra, Tòa án… nên mong muốn được Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại mức án.

Cùng bị tuyên 10 năm tù, ông Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (trú tại Phường 10, Quận 3, TP HCM) đề nghị được xem xét lại vai trò, vị trí của bị cáo trong vụ án, giảm nhẹ hình phạt.

Trong đơn kháng cáo, ông Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam — PVP Land) đề nghị xem xét lại mức án 16 năm tù. Bị cáo cho rằng, bản án này quá nặng và chưa thỏa đáng. Bị cáo Phong đề nghị được trả lại hai tỷ đồng do gia đình bị cáo đã nộp quá số tiền mà Đào Duy Phong nhận trong vụ án.

Trịnh Xuân Thanh - Sputnik Việt Nam
Trịnh Xuân Thanh khóc, xin lỗi Tổng Bí Thư: "Mong bác tha thứ"
Bà Nguyễn Thúy Hoa (vợ bị cáo Đào Duy Phong) cũng làm đơn kháng cáo đề nghị được trả lại số tiền hai tỷ đồng. Theo bà Hoa, gia đình bà không có nghĩa vụ phải đòi khoản tiền này từ bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh như nội dung bản án sơ thẩm đã tuyên và cũng không có căn cứ nào để đòi tiền bị cáo Sinh do đây không phải là giao dịch vay — nợ. Bà Hoa tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tính đến thời điểm này, bà Hoa là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan duy nhất trong vụ án đã nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Ông Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên Tổng Giám đốc PVP Land) và Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty Cổ phần Minh Ngân) chưa có đơn gửi tới tòa. Ông Sinh bị tuyên 13 năm tù, còn ông Bình lĩnh tám năm cùng tội Tham ô tài sản (Khoản 4, Điều 278, Bộ Luật hình sự 1999).

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Thanh là người quyết định và chỉ đạo cho chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương cho Lê Hòa Bình với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực của dự án (52 triệu đồng/m2) với mục đích chiếm đoạt số tiền chênh lệch.

Ông Thanh được chia hưởng 14 tỷ đồng, nhận vali tiền do ông Thắng chuyển cho lái xe của mình. 

Nguồn: VNExpress

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала