PGS Bùi Hiền: “Nhiều người bảo tôi viết chữ cải tiến tiếw Việt để bán”

© Ảnh : Kiến Thức / PGS Bùi Hiền
PGS Bùi Hiền - Sputnik Việt Nam
“Sau khi khai bút bằng chữ cải tiến tiếng Việt, tôi vô cùng bất ngờ vì có quá nhiều ủng hộ”, PGS Bùi Hiền chia sẻ.

Ngày mùng 1 Tết năm Mậu Tuất, PGS Bùi Hiền bất ngờ khai bút bằng chữ cải tiến tiếng Việt với mục đích ghi lại những xúc cảm, mong ước tốt đẹp của gia đình, bạn bè trong một năm mới.
Theo PGS Bùi Hiền, từ đó đến nay, có vẻ như dư luận không còn ném đá ông nhiều như trước nữa mà trái lại số người ủng hộ không ngừng tăng lên.

"Ủng hộ tôi, nhiều người bảo tôi viết chữ cải tiến tiếng Việt để bán nhưng tôi nói "không" vì mình không phải nhà thư pháp. Mình viết chữ không vì mục đích lợi nhuận. Trái lại, tôi rất vinh dự khi dùng bộ chữ hoàn chỉnh nhất thế giới để viết câu đối tặng mọi người. Mấy hôm vừa rồi nhiều người thích chữ của tôi quá. Họ xin tặng chữ nhưng tôi viết không kịp. Họ đề nghị cháu nội tôi viết chữ thay ông. Số người xin chữ đông đến mức thằng cháu tôi học thư pháp viết mà cũng mỏi tay", PGS. Bùi Hiền nói.

© Ảnh : 24h / PGS Bùi Hiền viết câu đối tặng bạn bè, người thân bằng chữ cải tiến
PGS Bùi Hiền viết câu đối tặng bạn bè, người thân bằng chữ cải tiến - Sputnik Việt Nam
PGS Bùi Hiền viết câu đối tặng bạn bè, người thân bằng chữ cải tiến

Tác giả công trình cải tiến chữ viết tiếng Việt cũng cho biết, mặc dù ông mới khai bút được chục ngày nhưng cứ ra đường là có người bắt dừng lại chụp ảnh kỉ niệm và mừng tuổi, chúc thọ.
Theo PGS Bùi Hiền, đến thời điểm này, tác phẩm cải tiến chữ viết tiếng Việt được ủng hộ ngày càng nhiều, ném đá ít dần.

"Nhiều vị chức sắc đã lên tiếng ủng hộ việc làm của mình và không tán thành việc ném đá người làm khoa học. Rất nhiều người quan tâm và đồng hành gian khổ với mình, động viên mình vững tâm nghiên cứu tiếp", PGS Bùi Hiền chia sẻ.

Tác giả công trình cải tiến chữ viết tiếng Việt cho biết, giờ ông rất tin tưởng vào tính thiết thực của chữ cải tiến. Học sinh các nơi đã dùng để viết thư, gõ laptop, thậm chí có sinh viên viết cả bài luận bằng chữ mới.

"Với bộ chữ cải tiến về cơ bản đã xong, tôi vẫn chờ xem chủ trương của nhà nước thế nào. Do chưa có chủ trương nên trước mắt không thể triển khai được. Tôi cứ để tự nó lan toả dần trong xã hội, nhất là thanh niên học sinh. Nếu người ta thấy cần phải tăng tốc các ngành thông tin, văn hoá, giáo dục để tiến vào cuộc cách mạng 4.0 thì có thể triển khai ngay bộ chữ này. Mới tuần trước một vị lãnh đạo của Nhà máy in cũng bày tỏ nguyện vọng được sớm áp dụng bộ chữ mới của tôi", PGS Bùi Hiền nói.

Chia sẻ niềm vui của mình trong năm mới, tác giả công trình cải tiến chữ viết tiếng Việt cho biết, ông đã hoàn thành quyển từ điển tục ngữ Nga — Việt và chuẩn bị đem in.

Trước đó, trong công trình cải tiến chữ viết tiếng Việt, PGS Bùi Hiền đề xuất bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt và thêm một số chữ cái tiếng Latin cho dễ sử dụng như: F, J, W, Z.

Ngoài ra, một số chữ, ông đổi hẳn về cách viết như: C (chờ), f (phờ), j (jờ), k (cờ), q (thờ), w (ngờ), x (khờ), z (dờ). Những chữ này đổi về cách viết nhưng cách đọc văn bản vẫn như cũ.

Sau khi công bố công trình cải tiến chữ viết tiếng Việt, PGS Bùi Hiền bị dư luận, giới chuyên gia ném đá không thương tiếc.

Ngày 29/12/2017, đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận bản quyền.

Nguồn: 24h

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала