Truy lùng hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam (Video)

© Fotolia / AlbertoviajeroCô gái Việt
Cô gái Việt - Sputnik Việt Nam
Trên trang Facebook Cộng đồng hướng dẫn viên Hoa ngữ đang lan truyền một clip quay cảnh một người Trung Quốc đang thuyết minh trái phép cho khách du lịch Trung Quốc về chiếc áo dài truyền thống đang được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng và xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Trong clip thể hiện người này thuyết trình bằng tiếng Trung xuyên tạc sự thật về việc chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam là sườn xám và "Việt Nam trước đây thuộc về Trung Quốc".

Lễ khai mạc Kỳ họp mùa thu của Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
“Thầy bói xem voi” và những kẻ xuyên tạc, bôi nhọ Đảng Cộng Sản Việt Nam

"Có lẽ toàn bộ lịch sử cả ngàn năm của tộc Việt đã hoàn toàn là tờ giấy trắng trong đầu những người khách này sau khi họ bước chân về nước bởi những lời truyền đạt sai lệch của cô gái Trung Quốc kia. Câu hỏi là ai để cho con bé kia ngang nhiên đứng giữa một nơi như thế để tuyên truyền láo lếu như thế" — người đăng clip bức xúc.

Chỉ sau một thời gian ngắn đăng tải, clip thu hút hàng ngàn lượt xem và nhiều bình luận tỏ ra hết sức bức xúc trước hành động trên. Nhiều người cho rằng việc quản lý để hướng dẫn viên người Trung Quốc vào thuyết minh là lỏng lẻo.

Chiều 1-3, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện (Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng) cho biết ông đã xem clip nói trên và đang phối hợp với đơn vị chức năng của Sở Du lịch TP Đà Nẵng rà soát, xác minh người đã thuyết trình sai sự thật trên.

"Khi xem xét clip này thì chúng tôi xác định đã được quay khá lâu rồi. Hiện tại chúng tôi đang trích xuất camera và phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở Du lịch để xử lý" — ông Thiện nói.

Hai cảnh sát cầm lá cờ Việt Nam tại cuộc duyệt binh kỷ niệm lần thứ 70 ngày Quốc khánh Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam làm thế nào để chống thông tin xuyên tạc Đảng, Nhà nước?
Theo giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, từ trước đến nay bảo tàng đều cấm các hướng dẫn viên vào thuyết minh vì trong bảo tàng đã có người thuyết minh. Việc hướng dẫn viên thuyết minh tiếng Trung Quốc xuyên tạc lịch sử trên là đoàn khách đi tự do, không theo đoàn tuy nhiên người mua vé để những người trên vào tham quan có thể là người Việt.

"Hiện nay mỗi ngày bảo tàng đón hàng trăm du khách tới tham quan, riêng dịp Tết đón trên 1.000 du khách mỗi ngày nên rất khó để kiểm soát hết. Đối với các trường hợp hướng dẫn viên vào bảo tàng thuyết minh bằng tiếng nước ngoài từ trước đến nay khi bị phát hiện thì chúng tôi đều phối hợp với Thanh tra Sở Du lịch trục xuất ra khỏi bảo tàng" — ông Thiện nói.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện cho biết đang tích cực rà soát và cùng các đơn vị chức năng xác minh người phụ nữ thuyết minh xuyên tạc lịch sử tại bảo tàng để xử lý.

Trao đổi nhanh với PV, ông Trần Chí Cường (Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng) cho biết Sở đang phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, truy tìm người phụ nữ trong clip trên để xác minh vụ việc.

Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала