Chuyên gia: Iraq cần đến vũ khí Nga

© Sputnik / Alexey Malgavko /  / Chuyển đến kho ảnhS-400
S-400 - Sputnik Việt Nam
Iraq đang đàm phán việc mua từ Nga hệ thống tên lửa phòng không S-400, trở ngại ở đây là những biện pháp trừng phạt có thể xuất phát từ phía Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari nói ngày hôm qua với Sputnik. Thành viên của Ủy ban An ninh Quốc phòng của Quốc hội Iraq, Ammar Taamah, bình luận về vấn đề này với Sputnik.

"Iraq cần mua vũ khí từ các quốc gia khác nhau để đảm bảo quốc phòng và hiệu quả chiến đấu cao nhất của quân đội. Nếu chỉ có một nhà cung cấp vũ khí, trong trường hợp chiến tranh xâm lược chống lại Iraq, nhà cung cấp này có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến quá trình và khả năng bảo vệ đất nước. Khi quân đội có nguồn cung vũ khí từ các nước khác nhau, họ sẽ có lựa chọn phù hợp nhất trong một tình huống cụ thể. Ngoài ra, với sự cạnh tranh, các nhà sản xuất sẽ đưa ra những điều kiện và giá cả tốt nhất. Mỗi quốc gia đều có những quyết định riêng trong vấn đề mục tiêu, an ninh và chính sách chiến lược. Đôi khi tôi được biết người ta có đưa ra một số lời khuyên về những vấn đề này cho Iraq. Tuy nhiên, Baghdad chỉ đưa ra các quyết định dựa trên cơ sở lợi ích quốc gia."

Ông Ammar Taama nói thêm: "Rất nhiều người trong và ngoài khu vực đang chống lại việc mua sắm các hệ thống tên lửa phòng không Nga. Động cơ của họ thật dễ hiểu: Iraq đã trở nên mạnh mẽ hơn kể từ khi giành chiến thắng trước IS, sức mạnh và ảnh hưởng của Iraq trong khu vực đang tăng lên. Do đó, câu hỏi đặt ra là ai và làm thế nào có thể tạo ảnh hưởng lên Iraq, chúng tôi sẽ mạnh mẽ đến đâu để từ chối điều đó. Đây là một khía cạnh trong vấn đề khu vực. Mặt khác chúng ta thấy trong sự cạnh tranh giữa vũ khí Nga và Mỹ, đó là một vấn đề hiện diện chiến lược của những nước này trong khu vực và tác động của họ lên tình hình ở Trung Đông."

"Chúng tôi, những nghị sỹ quốc hội Iraq, ủng hộ việc đa dạng hóa các nguồn cung cấp vũ khí vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến an ninh chiến lược đất nước", —  thành viên Ủy ban An ninh Quốc phòng Quốc hội Iraq Ammar Taam cho biết.

Xe tăng T-90 trong thời gian trình diễn thuộc khuôn khổ Diễn đàn kỹ thuật-quân sự quốc tế Quân đội-2017. - Sputnik Việt Nam
Nga gửi lô hàng xe tăng T-90 đầu tiên cho Iraq
Người đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, cho ý kiến ​​về thỏa thuận có thể có giữa Iraq và Nga về hệ thống S-400, ngày thứ Năm tuần trước nói Washington đã cảnh báo Baghdad và các nước khác về những hậu quả pháp lý có thể liên quan đến Đạo luật mới thông qua "Chống những đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt " (CAATSA).

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại Ngành công nghiệp quốc phòng Liên bang Nga là sự cạnh tranh không lành mạnh và vô đạo đức — cố gắng đẩy Nga ra khỏi thị trường bằng các biện pháp bẩn thỉu, song song đó,  Washington đang cố gắng thuyết phục các nước Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi  từ bỏ việc mua thiết bị quân sự, vũ khí Nga, và hứa sẽ bù đắp bằng các sản phẩm thích hợp của họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала