Nhà khoa học Mỹ: Chiến lược quân sự của Mỹ dẫn đến sự hủy diệt thế giới

© AP Photo / Anja Niedringhaus / Noam Chomsky
Noam Chomsky - Sputnik Việt Nam
MOSKVA(Sputnik) - Nhà triết học và chính luận gia Mỹ, giáo sư ngôn ngữ học tại Học Viện Công nghệ Massachusetts Noam Chomsky chỉ trích chiến lược quân sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà khoa học là khách mời của chương trình đầu tiên "Đối thoại với Correa," do Tổng thống Ecuador thứ 43, đồng thời là người sáng lập phong trào "Liên minh Pais", Tiến sĩ Khoa học Kinh tế Rafael Correa  dẫn chương trình trên kênh truyền hình RT.

"Dưới thời  Trump, chiến lược quân sự trở nên yếu hơn, kém hiệu quả, phân rã hơn, và mất tất cả các quyền hạn và trọng lượng trên trường quốc tế đã từng có trước đó.Và nó di chuyển theo hướng hủy diệt thế giới", — Chomsky cho biết trong chương trình của kênh truyền hình RT.

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ có kế hoạch thử vũ khí siêu thanh vào năm 2019
Nhà triết học nói rằng chính sách của Nhà Trắng mô tả thái độ của Washington đối với biến đổi khí hậu, "cuộc khủng hoảng thực sự tồn tại trên hành tinh này". Theo Chomsky, Mỹ đã đi ngược lại với phần còn lại của thế giới, trong đó "ít nhất là trong một số hình thức," giữ lại cam kết giải quyết các vấn đề môi trường. Washington cũng đã từ chối tham gia vào Hiệp định Paris và thay vào đó di chuyển theo hướng tất yếu mà chỉ làm cho sự nguy hiểm thêm trầm trọng, bởi vì ưu tiên của  chính quyền Trump quản lý  sản xuất nhiên liệu hydrocacbon tại Hoa Kỳ.

" Hiện tại Mỹ ngăn cản Ả Rập Xê-út với tư cách nước hàng đứng ở vị trí hàng đầu về sản xuất hydrocarbon. Và đó là một thảm họa". — Chomsky nói.

Phát biểu về sự mâu thuẫn của Mỹ và CHDCND Triều Tiên, nhà ngôn ngữ học cho rằng đang tồn tại một cách tiếp cận với việc giải quyết khủng hoảng — đó là đề xuất của Trung Quốc về  việc"đóng băng kép". Bản chất của sáng kiến ​​này là Bình Nhưỡng đóng băng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa, còn Mỹ sẽ không còn đe dọa tiến hành diễn tập quân sự ở biên giới Bắc Triều Tiên.

"Các máy bay  mạnh nhất và hiện đại nhất của Không quân Hoa Kỳ — như máy bay chở vũ khí hạt nhân B-1, B-52 — liên tục tuần tra biên giới của Bắc Triều Tiên là một mối đe dọa rất nghiêm trọng", — khách mời của chương trình nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала