Châu Mỹ Latinh lo ngại vì gia tăng quân sự hóa khu vực

© AP Photo / Jim MacmillanXe tăng Mỹ
Xe tăng Mỹ - Sputnik Việt Nam
Guillermo Carmona, đại biểu đảng cánh tả theo chủ nghĩa Peron “Mặt trận Thắng lợi” (Frente para la Victoria) đã giới thiệu tại Quốc hội Argentina dự thảo nghị quyết bày tỏ “sự lo ngại lớn vì gia tăng quân sự hóa khu vực”.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik ông chỉ trích các hành động của Cơ quan phòng chống buôn lậu ma tuý của Hoa Kỳ (DEA) ở Argentina và nhấn mạnh rằng việc sử dụng lực lượng vũ trang trong các chiến dịch an ninh nội bộ là bất hợp pháp.

 Ông Guillermo Carmona dẫn ra những thí dụ về quá trình quân sự hóa ngày càng tăng: sự xuất hiện của các lính Mỹ tại Panama, huy động bộ đội của Colombia và Guyana đến vùng biên giới với Venezuela, và các cuộc tập trận chung của Hoa Kỳ với Brazil, Colombia và Peru.

"Ở đây nói về thái độ thù địch ngày càng tăng đối với Venezuela, công khai đe dọa nước này, mà đây là mối nguy cơ đe dọa tất cả các nước trong khu vực", ông Carmona nhấn mạnh.

Ông kêu gọi "chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri ngừng hỗ trợ các đề xuất nhằm tăng cường sự căng thẳng và chỉ tạo ra điều kiện cho cuộc xung đột".

Guillermo Carmona cho tằng, tình hình này có liên quan đến chuyến thăm gần đây của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đến Mỹ Latinh.

"Việc huy động quân đội đã xảy ra trong khi hoặc ngay sau khi Tillerson ở thăm các nước trong khu vực. Đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên", nghị sĩ lưu ý.

Theo ông, "chính phủ một số nước trong khu vực điều phối các hành động với Washington, "nhảy theo nhịp điệu" của Hoa Kỳ". Châu Mỹ Latinh đang bị áp đặt học thuyết mới về an ninh quốc gia cho phép lực lượng vũ trang tham gia các chiến dịch an ninh nội bộ".

"Một dấu hiệu đáng lo ngại là sự hiện diện của DEA trong các hoạt động, cũng như tuyên bố của chính phủ Argentina về việc chuẩn bị các chiến dịch trên biên giới ba nước (giữa Argentina, Brazil và Paraguay) chống lại chủ nghĩa khủng bố, không bao giờ xảy ra ở đó. Họ đang nói về mối đe dọa khủng bố từ phía Al-Qaeda, nhưng không có bằng chứng nào cho điều đó".

Nghị sĩ cho rằng, bằng cách này "họ cố gắng tạo dựng hình ảnh kẻ thù nội bộ và bên ngoài để thúc đẩy các chính sách liên quan đến học thuyết an ninh quốc gia".

Ông Carmona cũng bày tỏ lo ngại về sự hiện diện của DEA ở tỉnh Misiones của Argentina và giải thích rằng, mặc dù "theo pháp luật Quốc hội nên chấp thuận việc tổ chức diễn tập quân sự", nhưng ở đây có vấn đề pháp lý bởi vì "hành động của DEA không thể đánh đồng với khái niệm tập trận quân sự". Theo ông, chính phủ Argentina không muốn để vấn đề này được xem xét tại Quốc hội, vì họ ký kết thỏa thuận với Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала