Các chuyên gia nói về những ưu thế của xe tăng bánh hơi Nga

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy /  / Chuyển đến kho ảnhXe tăng bánh hơi Nga "Boomerang"
Xe tăng bánh hơi Nga Boomerang - Sputnik Việt Nam
Như Sputnik đã đưa tin, dẫn lời Tổng giám đốc Công ty công nghiệp quốc phòng (VPK) Alexander Krasovitskiy, trong tương lai gần trên nền tảng "Boomerang" sẽ xuất hiện phiên bản xe tăng lội nước mới.
Xe bọc thép bánh lốp BTR hạng trung “Boomerang” - Sputnik Việt Nam
Trong tương lai gần Nga sẽ chế tạo xe tăng trên nền tảng bánh xe

"Boomerang" — nền tảng xe 8 bánh lốp mới nhất có động cơ đặt phía trước. (Các loại xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh với động cơ đặt phía trước có lợi thế cho phép ra vào từ phía đuôi xe). Lần đầu tiên "nền tảng "Boomerang" được giới thiệu riêng tại triển lãm Russia Arms EXPO vào năm 2013. Chiếc xe đầu tiên dựa trên nền tảng này là một xe bọc thép chở quân, đã xuất hiện "trước công chúng" tại buổi tập dượt cho cuộc diễu binh nhân Ngày Chiến thắng năm 2015. Và hai năm sau đó, vào năm 2017, BMP cũng được trình diễn công khai. Xe nặng 20 tấn, được trang bị một môđun chiến đấu điều khiển từ xa với pháo tự động 30mm,  súng máy 7.62mm PKTM và hai bệ phóng tên lửa chống tăng "Kornet".

Những chiếc xe bọc thép bánh hơi có hỏa lực "đáng kể", trên thực tế không phải là thiết bị mới mẻ gì. Các ví dụ nổi tiếng nhất của nó là xe bọc thép 6 bánh của Mỹ M8E1 "Greyhound" trong Thế chiến II, và dòng xe thiết giáp hạng nhẹ của Pháp, từ xe 8 bánh Panhard EBR (1951-1960) có thiết kế độc đáo với pháo 75-mm và 90 mm, đến phiên bản 6 bánh hiện đại AMX-10RCR, AMX-10RC, và AMX-10RC-TML (giáp bảo vệ gia cường, chỉ hoạt động trên đất liền), với pháo 105mm.

© Sputnik / Vadim SavitskiiBTR bánh lốp hạng trung “Boomerang” trong thời gian diễn tập Duyệt binh mừng Chiến thắng ở ngoại ô Matxcơva
BTR bánh lốp hạng trung “Boomerang” trong thời gian diễn tập Duyệt binh mừng Chiến thắng ở ngoại ô Matxcơva - Sputnik Việt Nam
BTR bánh lốp hạng trung “Boomerang” trong thời gian diễn tập Duyệt binh mừng Chiến thắng ở ngoại ô Matxcơva

Chiếc xe Nga có những đặc điểm gì "nổi bật"? Chuyên gia quân sự Nga về xe bọc thép, tổng biên tập Tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc", Đại tá Viktor Murakhovsky nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik:

"Nếu đem tháp chiến đấu của xe tự hành chống tăng "Sprut-SDM" đã có sẵn đặt trên khung gầm của "Boomerang", thì Nga sẽ có chiếc xe lội nước bánh hơi với vũ khí trang bị như xe tăng, mà trên thế giới không có loại tương tự. Điều này có thể được thực hiện khá nhanh chóng".

Xe tự hành chống tăng "Sprut-SDM" có trọng lượng 18 tấn, được thiết kế cho lính dù, trang bị pháo tăng 125 mm 2A75 với bộ nạp đạn tự động và kết hợp với súng máy 7,62 mm. "Sprut" có thể chiến đấu ngang bằng với các loại xe tăng chiến đấu cơ bản. Nhưng đó là loại xe truyền thống bánh xích. Tuy nhiên, đôi khi bánh hơi do những lý do kỹ thuật thích hợp hơn trong sử dụng  so với bánh xích. Theo ông Victor Murakhovsky, nền tảng khung gầm dựa trên bánh hơi có khối lượng như vậy sẽ có tuổi thọ lâu hơn, giảm chi phí vận hành so với công nghệ bánh xích.

tên lửa di động Iskander - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga công bố video cuộc phóng “Iskander” trong tập trận

Tại sao "Boomerang" với một khẩu pháo mạnh mẽ có thể được coi là một chiếc xe tăng? Victor Murakhovski cho biết theo Hiệp ước về Lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu năm 1990 (Nga dừng tham gia từ năm 2007), xe bọc thép được xem như xe tăng nếu có cỡ nòng pháo hơn 75 mm, trọng lượng — trên 16,5 tấn, tháp pháo xoay 360 độ. Theo các tiêu chí này, "Sprut-SDM" sẽ được xem là xe tăng hạng nhẹ. "Boomerang" với modun chiến đấu mới cũng được xếp trong hạng này.

Theo ông, xe bọc thép bánh hơi tiềm năng dựa trên nền tảng "Boomerang" sẽ là hạng nhẹ, vì lớp giáp bảo vệ không thể gia cường do hạn chế về trọng lượng và kích thước của nền tảng.

"Thực tế — đó là xe tăng lội nước hạng nhẹ thế hệ mới. Trên thế giới không có sản phẩm tương tự — xe có vũ khí như xe tăng, và biết lội nước. Đó là một sản phẩm độc đáo", — ông Murakhovski nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала