Thượng nghị sĩ John McCain bình luận chuyến thăm của tàu Mỹ đến Việt Nam

Thượng nghị sĩ John McCain nói rằng việc tàu sân bay USS Carl Vinson ghé thăm Việt Nam là bước tiến "vượt mọi kỳ vọng tốt đẹp nhất của chúng tôi" đối với quan hệ Việt - Mỹ.

Ngày 5/3, Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đã có thông cáo về chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson đến Việt Nam. Chuyến thăm đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ cập cảng Việt Nam kể từ năm 1975, sau khi chiến tranh kết thúc.

Việt Nam cần tận dụng gì từ chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ?

"Việc USS Carl Vinson cập cảng Việt Nam hôm nay đánh dấu cho những nỗ lực vĩ đại mà hai nước Việt — Mỹ đã đạt được trong việc vượt lên nỗi đau chiến tranh và xây dựng một mối quan hệ đối tác gần gũi", thông cáo cho biết.

Thượng nghị sĩ McCain, cựu binh từng chiến đấu tại Việt Nam, cũng nói rằng chuyến thăm là minh chứng cho "sự lớn mạnh của các mối quan hệ đối tác của Mỹ trong một khu vực bị đe dọa bởi sự hung hăng, bành trướng lẫn sự đe dọa ngay càng to lớn của Trung Quốc đối với các trật tự quốc tế dựa trên luật lệ".

"Đối với chúng tôi, những người đã tham chiến trong Chiến tranh Việt Nam lẫn những người đã nỗ lực vì sự bình thường hóa quan hệ Việt — Mỹ, bước tiến phi thường này trong mối quan hệ của chúng ta đã vượt mọi những kỳ vọng đẹp nhất của chúng tôi", người cựu binh Việt Nam cho biết.

Đoạn phim màu quay nụ cười của John McCain khi được trả tự do sau 5 năm. - Sputnik Việt Nam
Rời Việt Nam, chiến dịch “hồi hương” của John McCain và các tù binh Mỹ (Video)
McCain cũng nói rằng Việt Nam, Mỹ cùng các đồng minh và đối tác trong khu vực nên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác vì một tương lai chung, một viễn cảnh về khu vực Ấn Độ Dương — Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng dựa trên sự tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản.

Đoàn tàu Hải quân Mỹ, trong đó có tàu sân bay USS Carl Vinson, đang neo lại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng trong chuyến thăm kéo dài từ ngày 5-9/3. 

Ý tưởng về chuyến thăm này lần đầu xuất hiện trong tuyên bố chung sau cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 5/2017.

Nguồn: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала