Làm gì để không tái diễn "giáo viên quỳ gối xin lỗi phụ huynh"?

© Ảnh : vietnamnet / Cô Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
Cô Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - Sputnik Việt Nam
Câu chuyện giáo viên quỳ gối xin lỗi phụ huynh vì đã phạt học sinh với hành vi tương tự đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Sự việc đã xới lên một vấn đề quan trọng nhất trong đối xử con người trong môi trường giáo dục. Làm gì để giáo viên không còn phải sử dụng tới những hình phạt phản cảm?

Dưới đây, VietNamNet ghi nhận ý kiến của cô Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và mong nhận thêm thảo luận của độc giả về vấn đề này. Các bài viết trao đổi xin gửi về: bangiaoduc@vietnamnet.vn. Xin trân trọng cảm ơn.

Để thầy cô làm đúng vai trò của mình, phụ huynh học sinh cũng cần có sự tôn trọng, đồng hành.

Bởi thực tế, trong quá trình dạy học, các giáo viên cũng phải chịu muôn vàn áp lực. Nhưng chỉ cần một sai sót nhỏ hoặc điều gì đó không hài lòng là phụ huynh mang lên mạng xã hội và thậm chí có những hành xử nặng nề.

Có phụ huynh, khi chúng tôi nhắn tin rằng con thường xuyên quên mang sách vở, đi học muộn,…những ngày sau, con vẫn đến trường muộn với đủ lý do kẹt xe, tắc đường.

Chúng tôi có giải thích chuyện tắc đường là khó tránh, thì cần có ý thức đưa con đi sớm hơn.

Hay nhà trường dạy học sinh phải đội mũ bảo hiểm, không vượt đèn đỏ hay đi ngược chiều khi tham gia giao thông, tuyên truyền thường xuyên khi sáng nào cũng loa phát thanh, nhưng chỉ đội cho con để khỏi bị trường trừ điểm còn bố mẹ không đội. Như vậy rất khó để giáo dục trẻ em.

Khi xảy ra điều gì, phụ huynh thường chỉ kêu ca. Phụ huynh bức xúc thường chia sẻ lên mạng xã hội nhưng thực tế cần hiểu là các thầy cô giáo cũng bức xúc nhiều thứ.

Có những phụ huynh không bao giờ quan tâm tới con em mình. Có những phụ huynh 3 tháng liền không đóng tiền học phí và tiền ăn của con, giáo viên gọi thì tắt máy; thường xuyên đưa con đi học muộn rồi chuẩn bị thiếu sách vở cho con, trong khi gia đình thì không hề khó khăn,… nhưng khi nhắc chỉ trả lời giáo viên rằng: "Tôi bận lắm".

Do đó, từ cả hai phía, cần có sự cảm thông và chia sẻ để đi đến mục tiêu chung là giáo dục tốt con trẻ.

Nguồn: vietnamnet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала