Trung Quốc gọi báo cáo của Nhật Bản về chiến lược quân sự của mình là vô trách nhiệm

© AP Photo / Andy WongTrung Quốc
Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Bắc Kinh, (Sputnik) - Hôm thứ Ba, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chỉ trích báo cáo của Viện nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản về chiến lược an ninh của Trung Quốc, gọi báo cáo đó là vô trách nhiệm và thiếu thận trọng.

"Trung Quốc luôn theo con đường phát triển hòa bình, tuân thủ chiến lược cởi mở và cùng có lợi. Bắc Kinh luôn là nhà xây dựng hòa bình trên khắp thế giới, góp phần bảo vệ trật tự thế giới hiện tại. Báo cáo của viện nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản về công tác hiện đại hóa quân đội Trung Quốc và mối quan hệ của Trung Quốc với các nước khác có những phán đoán vô lý liều lĩnh, những nhận xét vô căn cứ và thiếu trách nhiệm", tuyên bố phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Ông bày tỏ hy vọng rằng "phía Nhật Bản sẽ xem xét khách quan chính sách đối ngoại và đối nội của Trung Quốc, và cũng sẽ đáp ứng nỗ lực của Trung Quốc để cùng nhau cải thiện quan hệ giữa hai nước".

Trước đó, Viện Nghiên cứu Quốc phòng Nhật Bản đã công bố báo cáo hàng năm về chiến lược quân sự và phát triển quốc phòng của Trung Quốc, trong đó mối quan hệ của Trung Quốc với Hoa Kỳ được xem xét kỹ lưỡng.

Báo cáo nhấn mạnh rằng, vào đầu những năm 2000, Trung Quốc coi mình là yếu hơn Hoa Kỳ, nhưng theo thời gian, sự cân bằng quyền lực đã thay đổi cùng với sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Sau năm 2008, Bắc Kinh trở nên cực kỳ tự tin, dẫn đến tăng cường ngoại giao và leo thang với các nước láng giềng ".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала