Kết luận của Mỹ vụ Triều Tiên ám sát Kim Jong Nam có thể cứu Đoàn Thị Hương?

Mỹ chính thức đưa ra kết luận về vụ ám sát người được cho là ông Kim Jong Nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tại sân bay Malaysia hồi năm ngoái.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 6/3 nói Triều Tiên sử dụng chất độc thần kinh VX và việc ám sát bằng chất độc này là "công khai thể hiện sự coi thường các tiêu chuẩn toàn cầu trong việc chống phổ biến vũ khí hóa học".

Đoàn Thị Hương - Sputnik Việt Nam
Vụ Kim Jong-nam: Nhiều tình tiết khiến Đoàn Thị Hương phải lo sợ

Sự việc này cũng "cho thấy chúng ta không thể dung túng cho bất kỳ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt nào của Triều Tiên", AFP dẫn lời bà Heather Nauert nói.

Bà Nauert cho biết các nhà điều tra của Mỹ, dựa vào Luật Giải trừ chiến tranh và Kiểm soát vũ khí hóa học và sinh học 1991, kết luận Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho vụ án mạng và chất độc thần kinh VX đã được sử dụng.

Kết luận này có thể gây ra tác động lớn đến vụ xét xử hai nữ bị cáo đang diễn ra tại Malaysia. Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah từ đầu đã khẳng định họ vô tội và không biết chất lỏng mà họ nghĩ được dùng cho trò chơi khăm là chất độc bị cấm sử dụng.

Đoàn Thị Hương - Sputnik Việt Nam
Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương được chi bao nhiêu cho "trò chơi khăm" với Kim Jong Nam?
Theo luật Mỹ, khi một đất nước hoặc một nhà lãnh đạo vi phạm lệnh cấm vũ khí hóa sinh học của Washington, lệnh cấm nhập khẩu với các sản phẩm từ nước này sẽ được áp dụng. Song Triều Tiên hiện đã chịu các lệnh trừng phạt của cả Liên Hợp Quốc và Mỹ, nên diễn biến mới sẽ không có tác động đáng kể.

Dù vậy, việc khơi dậy tranh cãi xung quanh nghi án Kim Jong Nam có thể phá hỏng những kết quả mới chớm trong nỗ lực nối lại đối thoại liên Triều cũng như Mỹ — Triều. Trước đó, Seoul thông báo Triều Tiên đã đồng ý đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân và hội nghị thượng đỉnh hai miền bán đảo dự kiến diễn ra vào tháng 4.

Người được cho là ông Kim Jong Nam, mang hộ chiếu Triều Tiên tên Kim Chol, bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017. Hai nữ nghi phạm là Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam, và Siti Aisyah, công dân Indonesia, bị truy tố tội giết người.

Cơ quan chức năng Malaysia cũng như Hàn Quốc khẳng định nạn nhân là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng một mực bác bỏ khẳng định này, luôn đề cập nạn nhân bằng tên trên hộ chiếu tìm thấy trong túi xách khi ông này qua đời.

Nguồn: AFP, Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала