Đại sứ Iraq tại Moskva: Vũ khí Nga giúp chúng tôi chống lại Daesh

© REUTERS / Alaa Al-Marjani / Iraq. Mosul. Xe tăng của lực lượng chính phủ nhả đạn về phía chiến binh IS.
Iraq. Mosul. Xe tăng của  lực lượng chính phủ nhả đạn về phía chiến binh IS. - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Iraq tại Moskva, ông Haidar Mansour Hadi Al-Athari trong cuộc phỏng vấn với Sputnik Arabic cho biết "Bộ Ngoại giao Iraq đã đề xuất mong muốn lên chính phủ mua hệ thống S-400. Nếu quyết định cuối cùng được Hội đồng an ninh Quốc gia nhất trí, thì nó sẽ được chính thức công bố. Sau đó, các cuộc đàm phán (với Nga) sẽ bắt đầu.
S-400 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Iraq cần đến vũ khí Nga

Còn đối với các cảnh báo của Mỹ (khi Iraq mua S-400), cần lưu ý rằng trong khuôn khổ thỏa thuận chiến lược, chúng tôi đã thiết lập quan hệ tốt đẹp với Washington. Đồng thời, chúng tôi cũng có mối quan hệ tuyệt vời với Nga. Nhưng chính phủ sẽ tự quyết định. Iraq và chính phủ của mình phải tính toán đến việc bảo vệ đất nước từ các mối đe dọa bên ngoài và bên trong. Nếu Iraq quyết định mua hệ thống này, thì cộng đồng quốc tế sẽ tôn trọng vị thế của Baghdad. Nếu có bất kỳ phản đối nào từ người Mỹ, chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết những khó khăn thông qua các biện pháp ngoại giao. Cho đến nay, chúng tôi chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về vấn đề này (về S-400)".

Liên quan đến việc thay thế vũ khí Nga bằng vũ khí Mỹ, Đại sứ nói: "Không có vấn đề thay thế. Chúng tôi có quan hệ tốt với người Mỹ. Nhưng hầu hết kho vũ khí quân sự của Iraq là vũ khí sản xuất tại Liên bang Xô viết. Các hợp đồng vũ khí trị giá 4 tỷ USD đã được ký kết giữa Iraq và Nga, hiện nay vẫn đang được thực hiện.

Không nghi ngờ gì nữa, vũ khí Nga là một trong những lý do dẫn đến chiến thắng của chúng tôi trước Daesh. Một số chỉ huy quân đội Iraq đã được đào tạo ở Nga. Giữa chúng tôi và Nga có quan hệ lâu dài trong lĩnh vực quân sự", đại sứ Iraq tại Moskva, ông Haydar Mansour Hadi al-Azari nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала