Tàu USCGC Sherman tháo trang bị, chuẩn bị giao cho Việt Nam

CC0 / Public domain / USCGC Sherman WHEC-720
USCGC Sherman WHEC-720 - Sputnik Việt Nam
Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ vừa đăng tải hình ảnh mới nhất của tàu tuần tra USCGC Sherman (WHEC 720) khi nó đang chuẩn bị cho lễ bàn giao.

Cách đây 2 tháng, trang thông tin hải quân Naval Today thông báo, tàu tuần tra USCGC Sherman số hiệu WHEC 720 của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ (US Coast Guard) vừa mới hoàn thành chuyến tuần tra cuối cùng kéo dài 76 ngày trên vùng biển Bering vào hôm 23/1. 

USCGC Morgenthau (WHEC-722) - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc "lo ngại" loạt tàu chiến mới của Việt Nam?
Dự kiến con tàu sẽ chính thức bị loại biên vào ngày 29/3/2018 tới đây, đáng chú ý hơn chính là việc tàu Sherman sẽ được bàn giao lại cho Cảnh sát biển Việt Nam tương tự như chiếc USCGC Morgenthau (WHEC 720) đã được đổi số hiệu thành CSB 8020 và có mặt tại Vùng Cảnh sát biển 3.

Đây là điều không gây ngạc nhiên vì Việt Nam đã bày tỏ ý định được nhận thêm tàu tuần tra lớp Hamilton đồng thời WHEC 720 cũng là phương tiện thuận tiện nhất có thể bàn giao cho chúng ta vì nó nằm ngay tại cảng Honolulu, cùng vị trí với chiếc USCGC Morgenthau, còn 2 chiếc lớp Hamilton còn lại nằm ở phía bờ bên kia nước Mỹ.

Tàu tuần tra USCGC Sherman cũng có vũ khí trang bị tương tự những chiếc Hamilton khác, bao gồm radar trinh sát đường không 2D AN/SPS-40, radar điều khiển hỏa lực Mk 92.

Hỏa lực của tàu gồm có pháo hạm Oto Breda cỡ 76,2 mm, hệ thống phòng thủ tầm cực gần 20 mm Phalanx CIWS, pháo tự động M242 Bushmaster cỡ 25 mm, súng máy hạng nặng M2 Browning cỡ 12,7 mm và súng máy hạng nhẹ M240 cỡ nòng 7,62 mm.

Tàu USCGC Morgenthau lớp Hamilton được chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam tại buổi lễ ở Hawaii sáng 25/5 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ nhận thêm tàu tuần tra Hamilton thứ ba?
Tuy nhiên khi bàn giao, theo tiền lệ thì gần như chắc chắn 100% tàu USCGC Sherman chỉ giữ lại radar hỏa lực Mk 92 cùng pháo Oto Breda cỡ 76 mm, các trang thiết bị khác sẽ bị tháo bỏ.

Trong hình ảnh mới nhất tàu Sherman, dễ dàng nhận ra việc hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx CIWS cỡ 20 mm đã được tháo bỏ, cho thấy con tàu đang bắt đầu bước vào giai đoạn bàn giao lại cho Việt Nam.

Tiếp theo module pháo Phalanx thì đối tượng thứ hai bị gỡ bỏ sẽ là radar trinh sát đường không AN/SPS-40, công việc tháo dỡ này không phức tạp và có thể hoàn thành trong thời gian ngắn.

Sau khi hoàn tất việc thu hồi trang thiết bị, con tàu sẽ sẵn sàng để "sang tên" cho Cảnh sát biển Việt Nam vào ngày 29/3 tới.


Theo Baodatviet    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала