Thượng viện Hoa Kỳ kêu gọi đàm phán với Nga sau khi ông Putin nói về vũ khí mới

© Ảnh : Ministry of Defence of the Russian Federationvũ khí mới Nga
vũ khí mới Nga - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
WASHINGTON (Sputnik) - Nhóm các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi Ngoại trưởng Rex Tillerson hối thúc bắt đầu cuộc đối thoại với Matxcơva sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố về những loại vũ khí mới.
vũ khí laser mới nhất của Nga - Sputnik Việt Nam
Vladimir Putin: Mỹ bất lực trước các hệ thống vũ khí mới nhất của Nga (Video)

"Đối thoại chiến lược giữa Hoa Kỳ và Nga đã trở thành bức thiết hơn sau tuyên bố công khai của Tổng thống Putin ngày 01 tháng Ba, đề cập đến một số thể loại vũ khí hạt nhân mới mà Putin thông báo là Nga đã sáng chế được, trong đó có tên lửa hành trình và khí cụ tàu ngầm hạt nhân không người lái. Bây giờ Nga không bị giới hạn bởi Hiệp ước START-3 và sẽ làm mất ổn định tình hình nếu triển khai những vũ khí này", — trích đoạn bức thư mang chữ ký của các Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeff Merkley, Diane Finestein, Edward Markey và Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders.

Bản tuyên bố của các Thượng nghị sĩ Mỹ cũng lưu ý rằng những loại vũ khí mới mà Tổng thống Nga Putin nói tới, cụ thể là tên lửa hành trình và khí cụ tàu ngầm hạt nhân không người lái, là những thứ không thuộc phạm vi hiệu lực của Hiệp ước START-3, vì thế Hoa Kỳ nên bắt đầu đàm phán với Nga để cập nhật văn kiện này.

Như các tác giả của thư kiến nghị giải thích, trong trường hợp gia hạn thỏa thuận sẽ có thể  kiểm tra xem Nga tuân thủ giới hạn với vũ khí hạt nhân và cắt giảm kho dự trữ hạt nhân ra sao.

© SputnikLực lượng vũ trang Nga hôm nay và ngày mai
Lực lượng vũ trang Nga hôm nay và ngày mai - Sputnik Việt Nam
Lực lượng vũ trang Nga hôm nay và ngày mai
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала