Ông Putin nói về vụ “cướp máy bay” trước khai mạc Thế vận hội ở Sochi

© Sputnik / Alexey Nikolskiy / Chuyển đến ngân hàng ảnhVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
МOSKVA (Sputnik) – Tổng thống LB Nga Vladimir Putin kể về chuyện chỉ còn một giờ trước khi khai mạc Thế vận hội ở Sochi năm 2014, người ta thông báo cho ông về việc máy bay Thổ nhĩ kỳ bị cướp và phi công bị bắt buộc phải bay theo hướng về thủ đô Thế vận hội.

"Đây là một trang rất tế nhị trong lịch sử của Thế vận hội. Không phải tình cờ mà chúng tôi không đề cập đến chuyện này", — người đứng đầu đất nước nói trong bộ phim của tác giả Andrei Kondrashov "Putin", vừa được đưa lên các trang mạng.

Tổng thống kể lại, ngày 7 tháng Hai năm 2014 ông nhận được một cú điện thoại khẩn từ những nhân viên an ninh chỉ một giờ đồng hồ trước khi diễn ra khai mạc Thế vận hội, trong lúc ông đang đi trên xe ô tô cùng với các lãnh đạo của Ủy ban Olympic tới sân vận động "Fisht".

"Chúng tôi có cuộc gặp gỡ trước khi diễn ra khai mạc Thế vận hội. Sau buổi gặp đó, tôi cùng đi trên xe ô tô với đại diện của Ủy ban Olympic tới sân vận động "Fisht". Đi tới khoảng giữa đường thì người trợ lý đưa cho tôi chiếc điện thoại, một trong những lãnh đạo của Ban phụ trách An ninh Thế vận hội báo cáo với tôi rằng chiếc máy bay xuất phát từ Ukraina tới Stambul bị cướp, kẻ cướp máy bay yêu cầu phi cơ phải hạ cánh xuống Sochi", — ông Putin kể.

March 7, 2018. President Vladimir Putin at a meeting with female entrepreneurs from Russian regions at the Samara Bread and Confectionary Company ahead of International Women's Day - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin nói về điều ông không thể tha thứ

Giám đốc Ủy ban An ninh LB Alexandr Bortnikov kể trong phim rằng, một quyết định đã được đưa ra: cho máy bay chiến đấu xuất phát để kiểm tra chiếc máy bay đang gặp nạn kia, các phi công của máy bay thuộc hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Pegasus còn kịp thông báo rằng, một trong số các hành khách có bom mang theo người và anh ta yêu cầu máy bay bay về phía Sochi.

"Tôi hỏi: thế các anh định làm gì? Và câu trả lời giống như tôi chờ đợi: theo đúng kế hoạch đề ra trong những tình huống tương tự… Bắn rơi máy bay ", —ông Putin cho biết.

"Tôi nói với họ: hãy hành động theo đúng kế hoạch. Những người đi cùng trên xe hỏi tôi, mọi chuyện ổn không, và tôi đáp: mọi chuyện ổn cả. Chúng tôi tới nơi và đi vào sân vận động", — người đứng đầu đất nước tiếp tục câu chuyện kể của mình. Ông nói rằng, trước khi làm rõ mọi chi tiết, ông không thông báo gì cho khách khứa cả, và vài phút sau đó đường dây an ninh của tổng thống Putin gọi lại lần nữa và nói rằng, đó chỉ là chuyện vớ vẩn của một kẻ say rượu, máy bay đang bay về Thổ Nhĩ Kỳ và sắp hạ cánh tại đó ", — ông Putin cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала