Bệnh X: WHO cảnh báo về một bệnh dịch chết người

© REUTERS / Athit Perawongmethabệnh viện Bangkok
bệnh viện Bangkok - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về khả năng xảy ra một đại dịch mới trên toàn cầu, theo tin từ ấn bản Science Alert.

Hiện nay các nhà khoa học đang khám phá những tác nhân gây bệnh phổ biến nhất có thể dẫn tới sự bùng phát của bệnh dịch. Theo số liệu, đó có thể là những căn bệnh đã được nhân loại biết đến, ví dụ như bệnh sốt xuất huyết do virut (Ebola, Lassa…), cũng như những bệnh nhiễm trùng chưa được xác định.

Đại dịch zombie tiêu diệt loài người nhanh như thế nào? - Sputnik Việt Nam
Đại dịch zombie tiêu diệt loài người nhanh như thế nào?

Có khá nhiều nguồn có thể làm bùng phát "bệnh dịch X": sự liên tục biến đổi các căn bệnh nhiễm trùng đã biết, chẳng hạn như vi rút Zika hay bệnh zoonotic, lây truyền sang người từ động vật. Còn có mối đe dọa bởi virut nhân tạo,  là vũ khí sinh học có thể bị đánh cắp từ các phòng thí nghiệm.

Các chuyên gia đang nghiên cứu và phát triển các cách thức chống lại căn bệnh "X" để có thể phản ứng nhanh chóng trước bất kỳ mối đe dọa nào. Nếu không, WHO cảnh báo, một đại dịch mới chết người có thể trở lại, ví dụ như dịch Tây Ban Nha vào đầu thế kỷ XX. Khi đó, do dịch cúm lây lan rộng trong vòng hai năm, hàng chục triệu người đã chết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала