Đàm phán CHDCND Triều Tiên - Hoa Kỳ: có thể gặp gỡ, nhưng cơ hội cho hoà bình không cao

© AFP 2022 / Ed JONEScuộc biểu tình hòa bình ở Seoul
cuộc biểu tình hòa bình ở Seoul - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un có thể xảy ra, nhưng khả năng ký một hiệp ước hòa bình giữa hai nước là rất nhỏ, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Viện Nghiên cứu Viễn Đông, Konstantin Asmolov nói.

Trước đó, Trump đã chấp nhận đề nghị của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về một cuộc gặp gỡ. Ngoài ra, tờ báo Hàn Quốc Tona Ilbo đã đưa tin Kim Jong Un bày tỏ "mong muốn mạnh mẽ" ký một hiệp định hòa bình với Hoa Kỳ và thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trên màn hình TV - Sputnik Việt Nam
Ông Kim Jong-un muốn ký Hiệp ước hòa bình với Hoa Kỳ?

"Không hiểu nó sẽ thế nào. Gặp gỡ thượng đỉnh, tất nhiên, có thể xảy ra, nhưng nói chuyện — không có nghĩa là thỏa thuận", Asmolov nói với Sputnik. 

Theo ông, trước đó ông Kim Jong Un trong cuộc hội đàm với đại diện Hàn Quốc, cho biết ông sẵn sàng phi hạt nhân hoá nếu không còn mối đe dọa quân sự với Bắc Triều Tiên.

"Khi người Hàn Quốc báo điều này cho người Mỹ, họ đã gỡ bỏ chữ "nếu" này, chuyên gia nói. Ông nói thêm trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên, nhiều sự kiện có thể xảy ra sẽ ảnh hưởng đến quyết định của các bên, ví dụ như cuộc tập trận chung của Hoa Kỳ và Hàn Quốc."

Theo Asmolov, có một cơ hội tổng thống Mỹ và lãnh đạo của CHDCND Triều Tiên sẽ tổ chức gặp gỡ, và xác suất của việc ký kết hiệp ước hòa bình là không đáng kể.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала