Chuyên gia quân sự Nga nêu lý do thay thế tên lửa “Satana”

© Sputnik / Vladimir Fedorenko / Chuyển đến ngân hàng ảnhTên lửa “Voevoda”
Tên lửa “Voevoda” - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Một trong những nguyên nhân của việc thông qua quyết định bắt đầu thay thế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Voevoda (nổi tiếng ở phương Tây với tên gọi "Satana") là bởi chính sách của ban lãnh đạo Ukraina, hướng tới chấm dứt hợp tác với Nga.

Đó là nhận định mà chuyên gia quân sự Nga, Tổng biên tập tạp chí "Kho tàng của  của Tổ quốc", Đại tá Viktor Murakhovsky nêu ra khi đàm đạo với Sputnik.

Yars - Sputnik Việt Nam
Business Insider lập danh sách các loại vũ khí sát thương của Nga
Trước đó, trả lời phỏng vấn của tờ "Krasnaya Zvezda" Thứ trưởng Quốc phòng Yury Borisov tuyên bố rằng trong thời gian sắp tới cơ quan quân sự Nga sẽ bắt đầu tận dụng các tên lửa Voevoda để thay thế bằng tên lửa mới "Sarmat". Cơ sở  chính về thiết kế công nghệ tên lửa-không gian là "Yuzhnoye" của Ukraina trước đó đã tập trung nghiên cứu gia hạn hoạt động của tổ hợp Voevoda này (theo phân loại của NATO gọi là "Satana").

"Một trong những nguyên nhân là chúng ta phải chuyển một số lực lượng để sản xuất các thành tố của tên lửa… Trong chừng mực trên địa bàn Nga không từng có xí nghiệp chế tạo một số chi tiết dành cho tên lửa này, việc tiếp tục sử dụng tên lửa như cũ sẽ là vô nghĩa: buộc phải đầu tư  quá nhiều tiền để phục hồi khâu sản xuất các bộ phận đã không còn hiện đại nữa", — ông Murakhovsky giải thích.

Theo lời ông, cũng có trần vật lý về hạn sử dụng, khiến không thể tiếp tục vận hành loại tên lửa này.

© SputnikLực lượng vũ trang Nga hôm nay và ngày mai
Lực lượng vũ trang Nga hôm nay và ngày mai - Sputnik Việt Nam
Lực lượng vũ trang Nga hôm nay và ngày mai
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала