Vào xem 'siêu thị hôn nhân' ở Trung Quốc

© Ảnh : vietnamnetngười đàn ông ở 'siêu thị hôn nhân'
người đàn ông ở 'siêu thị hôn nhân' - Sputnik Việt Nam
Chiều ngày 10/3/2018, tại một góc Quảng trường Lục Thành, thành phố Trịnh Châu, Hà Nam rất đông người tụ tập, không khí nhộn nhịp sôi nổi. Người lạ đến đây cứ ngỡ đây là một cái chợ tự phát, nhưng thực ra đó là một “thánh địa tìm bạn đời” – một kiểu chợ hôn nhân kỳ lạ, họp vào mỗi chiều hai ngày cuối tuần.

Có điều khách hàng đến đây không phải là các chàng trai hay cô gái có nhu cầu tìm nửa bên kia, mà là cha mẹ, thậm chí ông bà họ tới để lựa chọn, tìm giúp con cháu…Tại chợ này, người ta có thể thấy được sự nhẫn nại, vui mừng, thậm chí bất lực, chán chường trên gương mặt những "khách hàng". Người ta gọi kiểu tìm bạn đời này là "hẹn hò kiểu Trung Quốc", "Tìm hôn nhân qua những trang giấy khổ A4"; nó tồn tại bất chấp sự phản kháng và tư tưởng tự do hôn nhân của giới trẻ.

Các thông tin tìm kiếm bạn đời được viết tay hoặc in trên những tờ giấy khổ A4 được các phụ huynh mang trên tay đi đi lại lại theo kiểu quảng cáo di động, được đặt trên mặt bàn, thậm chí được ghim treo trên các sợi dây chăng ngang tầm mắt để tiện cho việc đọc.

© Ảnh : vietnamnet'siêu thị hôn nhân' ở Trung Quốc
'siêu thị hôn nhân' ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
'siêu thị hôn nhân' ở Trung Quốc

Trên đó có ghi những thông tin vắn tắt về bản thân người đi tìm bạn đời và yêu cầu đối với đối tượng cần tìm; đại loại: tuổi tác, chiều cao, văn hóa, ngoại hình, điều kiện kinh tế, địa chỉ liên lạc, nhiều tờ kèm theo cả ảnh chân dung.

Trên tay một ông bố muốn tìm chàng rể, người ta thấy có tờ giấy ghi: "Con gái độc nhất, sinh năm 1992, tuổi Thân, 26 tuổi, cao 1m66, đã tốt nghiệp trường mỹ thuật, là viên chức công ty, điều kiện gia đình tốt. Cần tìm chàng trai cao 1m75 trở lên, có công việc ổn định, chí đồng đạo hợp. Xin liên hệ theo địa chỉ: Tiểu Đồng, số Wechat…..".

Trong đám đông, có những ông cụ, bà cụ tóc bạc phơ lặng lẽ đọc các mảnh giấy và chăm chú ghi chép vào cuốn sổ trên tay. Qua hỏi thăm thì biết, "siêu thị tìm bạn đời" này đã có từ 10 năm nay, quy mô ngày càng lớn, thu hút rất đông các bậc cha mẹ, ông bà đi xe bus, tàu điện ngầm từ xa tìm đến.

Nhiều trường hợp đã được tác thành qua những trang giấy A4 này nên tiếng lành đồn xa, nơi này đã trở thành không gian giao lưu của các phụ huynh có con cháu quá lứa, nhỡ thì hay chưa lập gia đình được do bận bịu hoặc lười giao lưu, không chịu tìm kiếm.

© Ảnh : vietnamnetmột kiểu chợ hôn nhân kỳ lạ, họp vào mỗi chiều hai ngày cuối tuần.
một kiểu chợ hôn nhân kỳ lạ, họp vào mỗi chiều hai ngày cuối tuần. - Sputnik Việt Nam
một kiểu chợ hôn nhân kỳ lạ, họp vào mỗi chiều hai ngày cuối tuần.

Được biết, rất nhiều chàng trai, cô gái "dị ứng", phản đối hình thức trao đổi thông tin hẹn hò kiểu siêu thị này, nhưng cha mẹ họ lại rất hào hứng với loại hình "tương thân kiểu Trung Quốc". Hiện nay không riêng Trịnh Châu mà rất nhiều thành phố ở Trung Quốc đều có "góc tương thân" như thế này trong các công viên, nơi nào cũng nhộn nhịp.

Nguồn: vietnamnet

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала