Tillerson rời chức vụ lãnh đạo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo rằng tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ là Mike Pompeo, người trước đó từng lãnh đạo CIA.

"Mike Pompeo, Giám đốc CIA, sẽ là Ngoại trưởng mới của chúng ta. Ông ấy sẽ thực hiện công việc tuyệt vời! Cảm ơn Rex Tillerson vì công tác của ông!", — Trump viết trong blog cá nhân trên Twitter.

Trump cũng cho biết rằng ông ta đã chỉ định tân Giám đốc CIA là Gina Haspel, người trước đây từng giữ vị trí Phó Giám đốc cơ quan tình báo.

Rex Tillerson và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố về sự bất đồng rõ ràng giữa hai ông Tillerson và Trump
Như vậy, lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ có một lãnh đạo CIA là phụ nữ.

"Gina Haspel sẽ trở thành Giám đốc mới của CIA và là người phụ nữ đầu tiên được chọn vào cương vị này. Xin chúc mừng tất cả!!!", — Tổng thống Donald Trump viết như vậy trong blog cá nhân trên Twitter.

Tillerson đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ tháng Hai năm ngoái.

Các phương tiện truyền thông Mỹ nhiều lần loan báo về nỗi thất vọng của Trump với công việc của Ngoại trưởng và thái độ của Tillerson — sẵn sàng rời khỏi vị trí này. Trong số những ứng viên tiềm năng cho ghế Ngoại trưởng Mỹ có Pompeo, cũng như Đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao và bản thân Rex Tillerson hết lần này đến lần khác bác bỏ thông tin về mâu thuẫn của ông ta với Tổng thống Trump.

Theo dữ liệu của The Washington Post, Tillerson mâu thuẫn với Trump về hàng loạt vấn đề, "kể cả chuyện cơ số quân ở Afghanistan, phong tỏa Qatar và Cuba".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала