Tân Giám đốc CIA từng tham gia tra tấn người

MATXCƠVA (Sputnik) - Cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ Edward Snowden cho biết rằng tân Giám đốc CIA Gina Haspel đã đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tra tấn.

"Giám đốc mới của CIA từng đóng vai trò chủ chốt trong việc tra tấn các nghi phạm và  che giấu trái pháp luật.  Danh tính của bà ta xuất hiện trong các sắc lệnh tối  mật, theo đó toàn bộ các bản ghi về cuộc tra tấn phải được tiêu hủy để không lọt ra Quốc hội. Thật không thể tin nổi", — Snowden viết trên Twitter.

Sau đó Snowden viết rằng chắc là bà Haspel sẽ không thể đến thăm các nước EU bởi có nguy cơ bị bắt giữ.

"Thật thú vị: Tân Giám đốc CIA Gina Haspel từng tra tấn người hẳn là sẽ không thể đến EU để gặp gỡ các vị lãnh đạo cơ quan đặc nhiệm khác bởi có nguy cơ là bà ta sẽ bị bắt giữ vì khiếu nại của ECCHR Berlin gửi Viện Công tố Đức", — Snowden viết.

Rex Tillerson - Sputnik Việt Nam
Tillerson rời chức vụ lãnh đạo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Tháng 6 năm 2017, Trung tâm châu Âu về quyền Hiến pháp và Nhân quyền (European Center for Constitutional and Human Rights, ECCHR) đã yêu cầu các nhà chức trách Đức phát lệnh bắt giữ Haspel theo hồ sơ về các trường hợp tra tấn  nghi phạm khủng bố. Theo dữ liệu của các phương tiện truyền thông, nguyên cớ là trường hợp Abu Zubaida, người đã bị tra tấn 83 lần trong một nhà tù bí mật của CIA ở Thái Lan.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chỉ định bà Gina Haspel làm  người đứng đầu CIA. Tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW) phản đối bổ nhiệm các ứng viên Mike Pompeo và Gina Haspel giữ chức Ngoại trưởng và Giám đốc CIA, bởi cho rằng hai vị này ủng hộ sử dụng tra tấn.

Như thông báo trên trang web của Thượng nghị sĩ John McCain đứng đầu Ủy ban Quân vụ của Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng viện sẽ chăm chú nghiên cứu tiểu sử của bà Gina Haspel khi xét tư cách ứng viên của bà cho chức Giám đốc CIA, và đòi bà này cam đoan rằng sẽ không để xảy ra việc sử dụng hình thức tra tấn trong công tác của CIA.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала