Hoa Kỳ có lối tiếp cận chất lạ “Novichok” đã khiến Skripal ngộ độc

© REUTERS / Peter Nichollsvụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh
vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ đã phối hợp chặt chẽ với Uzbekistan để khử độc địa bàn thử nghiệm chất độc làm tê liệt thần kinh “Novichok”, mới đây đã gây ngộ độc cho cựu Đại tá tình báo Sergei Skripal và cô Yulia con gái ông ta. Đó là tin trong bài viết do The New York Times công bố từ năm 1999.

Officials in protective suits check their equipment before repositioning the forensic tent, covering the bench where Sergei Skripal and his daughter Yulia were found, in the centre of Salisbury, Britain, March 8, 2018 - Sputnik Việt Nam
Thượng nghị sĩ: Nga tiêu hủy tất cả dự trữ khí "Novichok"
Một trong những cơ sở chủ chốt về sản xuất các chất này là Viện Quốc gia Nghiên cứu Hóa học hữu cơ và Công nghệ bố trí ở thành phố Nukus thuộc Uzbekistan. Chính nhân viên Vil Mirzayanov của Viện này khẳng định rằng Liên Xô đã vi phạm các Công ước quốc tế và chế xuất vũ khí hoá học.

Năm 1999, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã thông báo với Quốc hội rằng họ dự kiến  dành 6 triệu USD cho chương trình phi quân sự hóa chủ thể của Viện Quốc gia Nghiên cứu Hóa học hữu cơ và Công nghệ ở thành phố Nukus.

"Lo ngại về sức khỏe cư dân và tác động của chất độc đối với môi trường <…> Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov đã quyết định từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt. Kể từ đó, Chính phủ của ông đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, đảm bảo cho người Mỹ được tiếp cận những nơi mà địa điểm tương tự cho đến nay ở Nga vẫn là đóng kín", — bài báo cho biết.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала