Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn cấp về "vụ Skripal"

© Sputnik / Dmitry AstakhovHội đồng Bảo an LHQ
Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam
LHQ, (Sputnik) - Cuộc họp khẩn cấp đã được tổ chức tại Hội đồng Bảo an LHQ liên quan đến "vụ Skripal".

Cuộc họp được tiến hành theo sáng kiến của Vương quốc Anh. Phía Anh tuyên bố rằng Matxcơva đã tham gia vào vụ đầu độc với cựu đại tá Skripal từng làm việc cho cơ quan tình báo Anh. Phía Nga bác bỏ lời buộc tội này.

Trong phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya tuyên bố rằng Chính quyền Vương quốc Anh đã phát động chiến dịch có ý thức để làm mất uy tín Nga trên trường quốc tế.

"Hôm nay, chúng tôi đang chứng kiến việc chính quyền Vương quốc Anh theo đuổi đường lối làm hại Nga, họ không từ bất cứ phương pháp nào", — đại diện thường trực Nga nhấn mạnh.

Ông cũng kêu gọi suy nghĩ xem, ai có thể được lợi trong việc loại bỏ cựu sĩ quân GRU trước cuộc bầu cử tổng thống và World Cup.

Ông Vasily Nebenzya một lần nữa chỉ ra rằng Nga không liên quan đến vụ việc ở Salisbury.

Ông Nebenzia nói thêm: "Chúng tôi coi tối hậu thư của London là không đáng kể.

Hôm thứ Tư, bà May tuyên bố liên quan đến trường hợp của cựu Đại tá GRU Sergei Skripal,  London yêu cầu trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và đình chỉ tất cả các liên lạc song phương với Nga, cũng như hủy bỏ lời mời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đến thăm thủ đô của nước Anh. Phía Nga đã phủ nhận có dính líu trong vụ đầu độc cựu sĩ quan GRU Sergei Skripal.    

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố rằng "chắc có sự tham gia của Nga" trong vụ "đầu độc" viên cựu đại tá an ninh Skripal và con gái Yulia của ông này bằng chất độc thần kinh bí hiểm. Theo thông báo của Anh, hôm 4 tháng 3 tại Salisbury, người ta phát hiện Skripal và con gái ông ở trạng thái bất tỉnh do chịu tác động của chất độc thần kinh có nguồn gốc Nga.

Bộ Ngoại giao Nga nhận xét rằng tuyên bố của bà Theresa May về "vụ Skripal" là "màn xiếc trong nghị trường Anh", và chỉ ra rằng phía Anh bắt đầu chiến dịch thông tin và chính trị nhằm mục đích khiêu khích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала