Ông Lavrov bình luận việc Anh từ chối hợp tác với Nga trong “vụ Skripal”

© AFP 2023 / Kirill KudryavtsevSergei Lavrov
Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
ASTANA (Sputnik) – Việc Anh từ chối hợp tác với Nga trong vụ cựu đại tá tình báo Sergey Skripal là vi phạm thô bạo vào Hiệp ước cấm vũ khí hoá học, - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

Bộ trưởng lưu ý rằng người Anh nêu vấn đề ra trong Tổ chức về cấm vũ khí hóa học (OPCW), nghĩa là chính họ cần hoàn thành nghĩa vụ của mình theo Công ước về Cấm vũ khí hóa học.

vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh - Sputnik Việt Nam
Cựu lãnh đạo tình báo bác bỏ cáo buộc về sự dính líu của Nga trong vụ Skripal

"Những gì các vị nói với chúng tôi — "không chuyện trò gì hết" — là vi phạm nghiêm trọng vào Hiệp ước, trong đó quy định rằng trước khi làm gì đó thì nhất định các vị có nghĩa vụ kiến nghị trực tiếp với quốc gia mà các vị nghi trên lãnh thổ  lưu trữ chất độc này hay thứ chất bị cấm kia. Thế nhưng người ta cao ngạo nói với chúng tôi là  sẽ không nói chuyện", — Bộ trưởng Sergei Lavrov tuyên bố trong  cuộc họp báo.

Ông lưu ý rằng toàn bộ chuyện này không giải thích nổi cho độc giả của các phương tiện truyền thông nước ngoài. Bộ trưởng xác nhận việc trục xuất các nhà ngoại giao Anh khỏi nước Nga.

vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh - Sputnik Việt Nam
Đã rõ những chi tiết mới về lý do Skripal bị ngộ độc
Ông Lavrov nêu giả thiết rằng Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson, người đã có những tuyên bố cứng rắn nhắm vào Matxcơva, có lẽ là thiếu giáo dục.

Nhà ngoại giao Nga nhận xét: "Là người trẻ tuổi dễ thương, có lẽ anh ta muốn đi vào lịch sử với những tuyên bố ồn ào. Nhưng có lẽ không đủ trình độ học vấn".

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May khi phát biểu tại Quốc hội đã tuyên bố về "sự tham gia của Nga" trong vụ "đầu độc" Skripal và cô Yulia con gái ông ta.

London đòi trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, đình chỉ tất cả các tiếp xúc song phương. Matxcơva phản bác bất cứ sự dính líu nào tới vụ Skripal bị ngộ độc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала