Sự hiếu chiến của Mỹ tại Afghanistan đã vươn tới Sputnik

Làn sóng tuyên truyền hung hăng đã từ Tây chuyển sang Đông nhằm bôi nhọ hình ảnh của Sputnik, hãng truyền thông với những tin bài và quan điểm khác về các sự kiện trên thế giới không làm vừa lòng Mỹ.

Phương Tây không ít lần cáo buộc Sputnik và RT phổ biến thông tin sai lệch, được cho là có lợi cho điện Kremlin. Tuy nhiên, bây giờ các cáo buộc đó lại đến từ châu Á.

NATO không muốn để quân Mỹ rút khỏi Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Chính sách phá hoại của Hoa Kỳ ở Afghanistan sẽ dẫn tới đâu?
Gần đây, các cổng thông tin Caravanserai và Salaam Times, chuyên đưa tin về các vấn đề khu vực châu Á và được tài trợ trực tiếp bởi Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (USCENTCOM), trong bài viết của mình đã cáo buộc Sputnik phát tán những lời dối trá và cố gắng gieo hỗn loạn ở Afghanistan. Bài viết có nhan đề là "Nguồn chính thức: Cơ quan truyền thông Nga "Sputnik" lan tỏa thông tin sai lệch nhằm gây hỗn loạn ở Afghanistan."

Để làm bằng chứng, cổng thông tin này dẫn ảnh chụp màn hình của trang web Sputnik Afghanistan — video có tiêu đề "Hồn lìa khỏi xác nữ bệnh nhân trong bệnh viện Trung Quốc". Các tác giả nhấn mạnh rằng những "thông tin giả" như vậy được Sputnik đưa ra để "thu hút sự chú ý của độc giả cả tin".

Cần phải nói rõ rằng ấn phẩm này là một video chứa virus, lan truyền trên các mạng xã hội trong phạm vi chung, không phải là bài viết độc quyền của Sputnik, trong đó không hề có "một số sự kiện bị bóp méo" và "đại diện cho lợi ích của điện Kremlin."

Cậu bé người Afghanistan chơi với lốp xe trong một khu trại của dân du mục, ngoại ô thủ đô Kabul. - Sputnik Việt Nam
Tại sao chương trình của Mỹ tái thiết Afghanistan bị đổ vỡ
Ngoài ra, trong bài viết của mình, Caravansarai ghi nhận sự tồn tại của đài sóng ngắn "Tiếng nói của Nga", phát các chương trình bằng nhiều thứ tiếng, bao gồm cả ngôn ngữ Pashto và Dari, điều này là không còn đúng với thực tế.

Bên cạnh đó, cái mà Caravanserai Salaam Times đưa ra để làm bằng chứng buộc tội là phát biểu của quan chức Afghanistan, tố cáo Sputnik "truyền bá thông tin sai lệch và phóng đại với mục đích gây hoang mang hỗn loạn ở Afghanistan." Trong bài viết, các tác giả dẫn lời đại diện chính thức của Bộ Thông tin và Văn hoá Afghanistan, ông Mohamad Sabir Momand.

Được cho là trong cuộc trò chuyện với Salaam Times, ông Mohmand nói: "Nhiều tin tức được công bố bởi cơ quan Sputnik xa rời sự thật và đầy phóng đại. Hoạt động của các phương tiện truyền thông như vậy chỉ có một mục đích là tạo ra sự hỗn loạn trong công chúng. Bộ Thông tin và Văn hoá dự định công bố thông tin về những nguy cơ tiềm ẩn của Sputnik. Thực hiện chính sách này làm cho ở Afghanistan sẽ không còn thuê bao của các cơ quan như Sputnik".

Cảnh sát Afghanistan bắn từ một khẩu AK-47 - Sputnik Việt Nam
Mỹ đang tịch thu vũ khí Nga ở Afghanistan. Để sau đó cung cấp cho ai?
Tuy nhiên, các tác giả của bài viết này đã chơi một trò đùa độc ác với độc giả, đã cắt rời từ ngữ ra khỏi bối cảnh theo nghĩa đen, và gán cho Mohmand những lời mà ông không hề nói. Bằng cách đó, CaravanseraiSalaam Times tự thân đã trở thành những kẻ phát tán thông tin sai sự thật và gây hiểu nhầm, làm hoen ố tên tuổi các quan chức Afghanistan nhằm bôi nhọ hình ảnh Sputnik trong lĩnh vực thông tin.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, đại diện Bộ Thông tin và Văn hóa của Afghanistan Mohammad Sabir Momand bác bỏ tuyên bố được cổng thông tin Caravanserai và Salaam Times công bố:

"Tôi chưa bao giờ và chưa khi nào đưa ra những tuyên bố như vậy. Chúng tôi sẽ ngăn chặn hoạt động của các cơ quan truyền thông, cả trong và ngoài nước, vi phạm các chuẩn mực và pháp luật, cũng như hiến pháp Afghanistan bằng các bài viết của họ. Nhưng chúng tôi ủng hộ những cơ quan không tham gia loại tuyên truyền như vậy và không theo đuổi mục tiêu tẩy não ở Afghanistan. Trách nhiệm của Bộ Văn hoá Thông tin là phản hồi kịp thời và cung cấp thông tin tin cậy cho đồng nghiệp."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала