Ông Đinh La Thăng rất khỏe và tỉnh táo

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamÔng Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM.
Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Ông Đinh La Thăng đã sẵn sàng cả trí và lực cho đại án tiếp theo!

Dự kiến, sáng 19/3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng cùng các bị cáo trong vụ án Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) gây thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
"Ông Đinh La Thăng còn bị bắt thì Tướng có là gì!"

Sáng 16/3, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Huy Thiệp (một trong 5 luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng tại phiên tòa này) cho biết, ông thường xuyên vào trại tạm giam thăm và trao đổi cùng ông Thăng.

"Tình hình sức khỏe của ông Đinh La Thăng hiện tốt, không có vấn đề hay phàn nàn gì và đảm bảo đủ điều kiện tham gia phiên tòa sắp tới.

Ông Thăng cũng đã chuẩn bị tinh thần ổn định để giải trình các vấn đề có liên quan mà Hội đồng xét xử thấy cần phải xem xét, làm rõ", luật sư Thiệp nói.

Về chế độ giam giữ với ông Đinh La Thăng, luật sư Thiệp cho hay qua các lần vào thăm, trao đổi, ông thấy được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, "chế độ tương đối tốt".

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Ông Đinh La Thăng "qua mặt Thủ tướng" và "cái gật đầu" khiến PVN mất 800 tỷ
Theo luật sư Thiệp, quá trình gặp, trao đổi với người bào chữa, ông Thăng luôn bày tỏ mong hội đồng xét xử trong vụ án tới sẽ xem xét khách quan, công bằng, chính xác các vấn đề.

Ông Thăng có bày tỏ là nếu làm sai ở đâu sẽ chịu trách nhiệm. Ông mong hội đồng xét xử xem xét, đánh giá sự việc vào đúng thời điểm và áp dụng pháp luật đúng nguyên tắc — ông Thiệp cho hay.

Vị luật sư bào chữa cho cựu chủ tịch PVN nói các đồng nghiệp của mình đã chuẩn bị xong tài liệu liên quan để đưa ra tại tòa và đề nghị HĐXX đánh giá.

Theo cáo trạng của VKS, có 7 bị cáo phải hầu tòa vào ngày thứ 2 (19/3). Ngoài ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT PVN, còn có các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank; Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Phan Đình Đức (đều là nguyên Thành viên Hội đồng thành viên PVN); Ninh Văn Quỳnh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Họ đều bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây  hậu quả nghiêm trọng.

Riêng ông Ninh Văn Quỳnh bị truy tố thêm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản với số tiền chiếm đoạt là 20 tỉ đồng.

Theo cáo trạng của VKS, ông Đinh La Thăng bị xác định có vai trò chính trong vụ án.

Năm 2008, Thủ tướng không cho phép thành lập ngân hàng nên PVN chuyển sang góp vốn mua cổ phần của Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

Mặc dù được báo cáo rõ tình hình kinh tế, kết quả hoạt động của Oceanbank nhưng ông Đinh La Thăng (Chủ tịch HĐQT PVN giai đoạn từ 2008-2011) đã không có bất cứ chỉ đạo nào đối với HĐQT và Ban điều hành PVN để thống nhất chủ trương, thực hiện thẩm định, khảo sát OceanBank, phương án góp vốn cũng như tính hiệu quả, khả thi của việc góp vốn vào ngân hàng này.

Ông Đinh La Thăng tại tòa - Sputnik Việt Nam
Xét xử ông Đinh La Thăng: Từ nước mắt đến... nước mắt
Ông Đinh La Thăng không thông qua HĐQT mà đã ký thỏa thuận thống nhất với Hà Văn Thắm (lúc đó là Chủ tịch HĐQT Oceanbank) về việc góp vốn, đồng thời ông Thăng cũng không báo cáo Chính phủ theo đúng quy định.

Sau khi ký thỏa thuận góp vốn, ông Thăng tiếp tục đồng ý chủ trương, ký ban hành các nghị quyết góp vốn, bổ sung vốn góp vào Oceanbank khi chưa có ý kiến của Chính phủ; ký quyết định cử người đại diện phần vốn góp của PVN bằng 20% (thông qua 3 lần góp vốn) vốn góp vào Oceanbank với tổng số tiền 800 tỉ đồng.

Việc làm trên của ông Thăng là trái các quy định tại nghị định của Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn không thu hồi được khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và bị Ngân hàng Nhà nước phải mua lại với giá 0 đồng

Trước đó, ngày 22/1, ông Đinh La Thăng đã bị TAND TP Hà Nội xử phạt 13 năm tù về tội Cố ý làm trái trong vụ án này xảy tại PVN và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam.

Theo: Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала