Báo chí thế giới nói gì về việc Vladimir Putin thắng cử

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) - Phương tiện truyền thông phương Tây lưu ý rằng cuộc bầu cử tổng thống ở Liên bang Nga, diễn ra vào ngày kỷ niệm lần thứ tư Crưm sáp nhập Nga, và trong bối cảnh quan hệ với phương Tây đang xấu đi, được đánh dấu bởi sự gia tăng số người đi bầu so với năm 2012.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga đã được tổ chức vào ngày 18 tháng 3. Có 8 ứng viên tham gia tranh cử chức vụ Tổng thống: Sergei Baburin (Đảng Liên minh Toàn dân Nga), Pavel Grudinin (Đảng Cộng sản Nga), Vladimir Zhirinovsky (Đảng Tự Do Dân chủ Nga), Vladimir Putin (tự đề cử), Ksenia Sobchak ("Sáng kiến Dân sự"), Maxim Suraykin ("Những người Cộng sản Nga"), Boris Titov (Đảng Tăng trưởng), Grigory Yavlinsky (Đảng "Yabloko").

Theo kết quả bỏ phiếu sơ bộ, ứng viên tranh chức Tổng thống Nga Vladimir Putin đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống với kết quả giành 76,41% phiếu khi kiểm 90,02% số phiếu.

Báo chí phương Tây đã quan sát không chỉ kết quả cuộc bầu cử, mà trước hết là số cử tri đi bầu năm 2018.

"Câu hỏi lớn nhất là số người đi bầu. Các nghiên cứu độc lập cho thấy hầu hết người Nga tiếp tục ủng hộ ông Putin làm tổng thống. Sự thiếu vắng các ứng cử viên đối lập nổi tiếng có nguy cơ là người dân sẽ ở nhà", — Washington Post viết.

Một số ấn phẩm của phương Tây, đặc biệt là tờ báo Parisien của Pháp, tuyên bố rằng số người tham gia cuộc bầu cử "ở một quốc gia khổng lồ có ít nhất 11 khu thời gian" đã tăng so với năm 2012.

Tờ Wall Street Journal viết rằng "chính sách đối ngoại của ông Putin, cùng với những nỗ lực để khôi phục Lực lượng Vũ trang Nga, đã trở thành một phần trong nỗ lực tăng cường vị thế của đất nước trên trường quốc tế — là một chiến dịch đã giúp ông Putin đạt được sự phổ biến trong nhân dân".

Mục tiêu trong 6 năm tới

Báo chí phương Tây lưu ý rằng kết quả ban đầu của cuộc bỏ phiếu cho thấy ông Putin thắng cử.

"Vladimir Putin đã đảm bảo cho mình nhiệm kỳ đến năm 2024", — ấn bản Suddeutsche Zeitung của Đức viết.

Do chiến thắng của ông Putin là điều không nghi ngờ gì, các phương tiện truyền thông đang chuyển sang phân tích những nhiệm vụ mà ông Putin phải đối mặt trong sáu năm tới. Tờ Vanguardia của Tây Ban Nha ghi nhận rằng trong sáu năm tiếp theo nắm quyền, ông Putin sẽ cần phải giải quyết nhiều nhiệm vụ.

Vanguardia viết: "Các vấn đề đối nội — tiếp tục đấu tranh với nạn nghèo đói và nâng cao nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng, và các vấn đề đối ngoại với các nước phương Tây".

Tuy nhiên, tờ báo ghi nhận, Vladimir Putin cũng có vấn đề cần thiết là "tìm kiếm người kế nhiệm, vì rất có khả năng năm 2024 sẽ là năm cuối cùng ông Putin nắm quyền".

Báo chí viết rằng "các chính trị gia phe đối lập chỉ trích rằng vị trí của người đứng đầu nhà nước đã bị một người chiếm giữ trong nhiều năm, đồng thời các chuyên gia đồng ý là Vladimir Putin và giới thân cận sẽ khó tìm được người hoặc công thức, mà sau khi ông hết nhiệm kỳ sẽ duy trì được hệ thống chính trị thống nhất".

Các phương tiện truyền thông phương Tây cũng tuyên bố rằng ông Putin lại trở thành tổng thống vào thời điểm mối quan hệ với phương Tây đã xấu đi đáng kể. Tờ báo Suddeutsche Zeitung của Đức ghi nhận rằng "cuộc bầu cử đã diễn ra giữa lúc gia tăng căng thẳng trong quan hệ với phương Tây".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала