Bộ Ngoại giao: Nga chưa bao giờ phát triển vũ khí hóa học "Novichok"

© REUTERS / Peter Nichollsvụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh
vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) — Chương trình phát triển và sản xuất vũ khí hóa học dưới tên gọi "Novichok" không tồn tại ở Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với phóng viên.

"Không có chương trình phát triển và sản xuất vũ khí hóa học dưới cái tên "Novichok"- những thể loại đầu cơ khác nhau đang diễn ra từ ngày này qua ngày khác  - không  tồn tại ở Liên Xô hoặc cũng như ở Liên bang Nga", — ông Ryabkov nói với phóng viên.

Người đeo mặt nạ phòng độc - Sputnik Việt Nam
Nguồn tin: ở Nga và Liên Xô không có chương trình "Novichok"
Ông lưu ý rằng những người "tham gia dưới hình thức này hay  phương cách khác vào sự phát triển của độc tính hóa học trong thời kỳ Liên Xô, đang nhồi nhét vào không gian thông tin bằng các cuộc phỏng vấn của họ và thảo luận về chủ đề này, trong những ngày gần đây".

"Những người này, như tôi hiểu, trong một mức độ tương đối đã định hướng tới thông tin mà họ chia sẻ với các chuyên gia phương Tây trong thời gian họ ra nước ngoài, và tương ứng dựa trên thông tin mà họ nhận được từ các chuyên gia phương Tây. Họ không nắm bắt và không thể nắm toàn bộ thông tin về những gì thực sự xảy ra ở Liên Xô và Nga trong lĩnh vực này", —  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Ryabkov nói thêm rằng London vẫn từ chối hợp tác với Moskva về trường hợp ngộ độc của cựu Đại tá GRU Sergei Skripal.

Tại Salisbury thuộc Anh ngày 4 tháng 3, cựu đại tá tình báo Sergei Skripal, người làm việc cho cơ quan đặc nhiệm Anh, và cô Yulia con gái ông ta đã bị ngộ độc. Phía Anh khẳng định rằng Nhà nước Nga tham gia vào vụ "đầu độc" Skripal  bằng chất A234, mà họ coi ngang với "Novichok". Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc dính líu trong "vụ Skripal".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала