Trung Quốc sẽ “cho không” Campuchia xe thiết giáp biến thể mới nhất?

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến ngân hàng ảnhXe tăng Type 99 A2 của Trung Quốc
Xe tăng Type 99 A2 của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Quân đội Trung Quốc đã mang sang Campuchia xe chiến đấu bộ binh bánh lốp ZSL-92B để tham dự cuộc tập trận Golden Dragon 2018 và rất có thể nó sẽ ở lại đây chứ không "hồi hương".

Cuộc tập trận chung Golden Dragon 2018 giữa Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) và Quân đội Hoàng gia Campuchia nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã bắt đầu diễn ra tại tỉnh Kampong Speu's Samroang Tong và sẽ kéo dài đến ngày 23/3.

Ông Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc muốn giúp Campuchia phát triển quốc phòng

Theo chân những người lính PLA sang Campuchia lần này có nhiều phương tiện, khí tài quân sự tối tân, trong đó đáng chú ý nhất là xe chiến đấu bộ binh (IFV) bánh lốp ZSL-92B.

Chiếc chiến xa này thu hút sự quan tâm đặc biệt bởi trước khi cuộc tập trận diễn ra, phía Trung Quốc đã cho biết sẽ viện trợ không hoàn lại cho Campuchia khoảng 100 xe tăng, xe bọc thép để sử dụng trong hoạt động diễn tập lần này. Chính vì vậy đã xuất hiện nhận định rằng số IFV ZSL-92B này sẽ ở lại với quốc gia Đông Nam Á chứ không "hồi hương".

© Ảnh : Thời ĐạiXe chiến đấu bộ binh ZSL-92B của Quân đội Trung Quốc
Xe chiến đấu bộ binh ZSL-92B của Quân đội Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Xe chiến đấu bộ binh ZSL-92B của Quân đội Trung Quốc

Xe chiến đấu bộ binh ZSL-92 còn được gọi bằng cái tên Type 92, mã sản xuất công nghiệp của nó là WZ-551. Nguyên mẫu ZSL-92 đầu tiên được Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Phương Bắc — NORINCO giới thiệu vào năm 1986, thiết kế của nó mang nhiều nét tương đồng với xe bọc thép chở quân Renault VAB của Pháp.

Xe tăng T-55 - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc tặng ồ ạt hàng trăm xe tăng và thiết giáp cho Campuchia
Tuy nhiên nếu quan sát kỹ hơn thì có thể nhận thấy ZSL-92 có rất nhiều khác biệt về kích thước tổng thể, trọng lượng… và nhiều chi tiết khác. Phương tiện này chính thức vào biên chế Quân đội Trung Quốc trong năm 1995, nó được sản xuất với số lượng lớn phục vụ nhu cầu nội địa cũng như xuất khẩu sang Pakistan, Sri Lanka…

ZSL-92 có chiều dài 6,65 m; chiều rộng 2,8 m; chiều cao 2,89 m; trọng lượng 15,3 tấn; kíp chiến đấu 3 người và mang được 9 lính bộ binh trong khoang chở quân.

Bố cục tổng thể của ZSL-92 khá giống với chiếc VAB, trên nóc xe là tháp pháo nhỏ một người điều khiển, gắn pháo tự động tương tự loại Giat 25 mm của Pháp. Vũ khí này có thể tác xạ theo các chế độ loạt 3 viên, loạt 5 viên hoặc tự động hoàn toàn. Ngoài ra xe còn được trang bị thêm 1 súng máy đồng trục cỡ 7,62 mm.

Phiên bản nâng cấp ZSL-92B đã tiến hành một số sửa đổi, trong đó đáng kể nhất là pháo 25 mm cũ bị thay thế bằng pháo tự động 30 mm với thiết kế tương tự loại 2A72 của Nga cho tầm bắn xa và sức sát thương cao hơn. Bên cạnh đó trên nóc tháp pháo còn lắp được cả tên lửa chống tăng HJ-73.

Trái tim của ZSL-92 là loại diesel tăng áp Deutz BF8L 413FC công suất 320 mã lực, cho tốc độ tối đa 90 km/h trên đường tốt, tầm hoạt động 800 km, leo được dốc 60%, đi trên mặt phẳng nghiêng 30 %, vượt vật cản thẳng đứng cao 0,5 m, băng qua hào rộng 1,2 m và bơi với vận tốc 10 — 11 km/h thông qua 2 động cơ phản lực nước gắn phía sau.

Vỏ giáp của ZSL-92 cung cấp sự bảo vệ an toàn trước các loại vũ khí bộ binh nhẹ cũng như mảnh pháo. Xe có hệ thống điều hòa không khí phòng chống vũ khí hủy diệt hàng loạt, hệ thống chữa cháy tự động cũng như cân bằng áp suất lốp trung tâm.

Dựa trên khung gầm ZSL-92, Trung Quốc đã chế tạo thêm một vài biến thể như xe tăng bánh lốp PTL-02 mang pháo 100 mm, xe mang cối tự hành 120 mm PLL-05 hay xe chống tăng tự hành trang bị giá phóng tên lửa HJ-9.

Nếu những nhận định đã nêu ra là chính xác, sau cuộc tập trận chung, Quân đội Hoàng gia Campuchia sẽ có trong tay một phương tiện thiết giáp đặc biệt lợi hại, giúp đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang của họ.

Theo: Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала