"Tôi không thể ngủ được." Cựu tù nhân nhà tù Abu Ghraib (Iraq) nổi tiếng nói về tra tấn

© AP Photonhà tù Abu Ghraib
nhà tù Abu Ghraib - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Cựu tù nhân của nhà tù Abu Ghraib khét tiếng ở Iraq trong ngày kỷ niệm 15 năm bắt đầu chiến dịch quân sự của Mỹ "Sốc và kinh sợ" nói với hãng tin Ruptly về nỗi kinh hoàng họ từng trải qua.

Bốn cựu tù nhân kể về những cơn ác mộng, mà cho đến nay họ vẫn chưa thể quên. Theo một trong những tù nhân, ông đã bị tra tấn bằng nước và bây giờ ông không thể  yên lòng mỗi khi rửa ráy. Một tù nhân khác cho biết chiếc tay giả y tế của ông đã bị giật ra khỏi cơ thể mà không được gây mê. Họ xúi giục những con chó tấn công các tù nhân, đá bằng chân, nhưng đầu tiên đó là những đòn" hủy hoại tâm lý", những người được phỏng vấn giải thích.

© AP PhotoQuân nhân Mỹ Sabrina Harman và Charles Greiner tạo dáng trên nền các tù nhân trần truồng ở nhà ngục Abu Ghraib, Iraq
Quân nhân Mỹ Sabrina Harman và Charles Greiner tạo dáng trên nền các tù nhân trần truồng ở nhà ngục Abu Ghraib, Iraq - Sputnik Việt Nam
Quân nhân Mỹ Sabrina Harman và Charles Greiner tạo dáng trên nền các tù nhân trần truồng ở nhà ngục Abu Ghraib, Iraq

Các cựu tù nhân đã thừa nhận sau khi được tự do, họ vẫn tiếp tục cảm thấy sợ hãi, ngay cả khi vô tình gặp phải quân nhân Hoa Kỳ ở nơi công cộng.

quân đội Mỹ ở Iraq, năm 2003 - Sputnik Việt Nam
15 năm về trước Mỹ bắt đầu tấn công vào Iraq

"Mỗi lần gặp họ trên đường phố, tôi cảm thấy sợ hãi, sợ việc phải quay trở lại chỗ đó, nhớ lại sự tra tấn," — một người nói.

Một người tù khác cho biết: "Khi người Mỹ đến, chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ giải phóng chúng tôi khỏi chế độ tội ác, nhưng ngược lại: họ là những kẻ giết người, tội phạm của thế giới, họ không có nhân tính."

"Tôi không thể ngủ được — tôi luôn mơ thấy sự tra tấn và nghe thấy tiếng gào thét", một người khác thú nhận.

Năm 2003, quân đội Hoa Kỳ bắt đầu Chiến dịch "Sốc và kinh sợ", sau đó được gọi là "Iraq Tự do".

Sau khi Mỹ xâm lược Iraq, nhà tù Abu Ghraib, nằm ở thành phố cùng tên gần Baghdad đã trở thành nơi chính yếu giam giữ những người Iraq bị cáo buộc chống lại lực lượng liên minh phương Tây. Tra tấn đã được áp dụng đối với các tù nhân và nhiều người đã thiệt mạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала