Vụ 8 người tử vong vì chạy thận: Vì sao không truy cứu giám đốc?

© Ảnh : Vũ Hà/TTXVNĐiều dưỡng viên vận hành máy chạy thận cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa thành phố Hoà Bình.
Điều dưỡng viên vận hành máy chạy thận cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa thành phố Hoà Bình. - Sputnik Việt Nam
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can, trong đó có bác sỹ Hoàng Công Lương, liên quan tới vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra hồi tháng 5/2017.

Sự việc trên thu hút được sự quan tâm của dư luận và có nhiều câu hỏi được đặt ra tại sao giám đốc bệnh viện không thấy truy cứu có trách nhiệm trong sự việc này?

Chiều 21/3, Bộ Y tế đã có cuộc họp trả lời báo chí xung quanh vấn đề trên.

Bộ Y tế: Không can thiệp vào quá trình điều tra

Trước thông tin về quan điểm của Bộ Y tế như thế nào trong việc bác sỹ Lương trở thành bị can đưa ra xét xử, ông Nguyễn Huy Quang — Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế) cho hay, nếu như xét xử theo tội danh được đưa ra, thì bác sỹ Lương gần như không có được cơ hội cũng như nhiệt huyết để trở lại được với nghề nghiệp của mình.

Vì vậy, quan điểm của Bộ Y tế là không can thiệp vào quá trình điều tra, truy tố, xét xử nhưng một số nhận định như vậy để cơ quan bảo vệ pháp luật trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử căn cứ vào vấn đề chứng cứ có được để định danh tội phạm, xét xử cho đúng với mức án hoặc có thể đình chỉ điều tra, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh đó đúng hay không hoặc thay đổi tội danh.

Mọi vấn đề đều có thể xảy ra trong bối cảnh hiện nay tòa án đang thụ lý cáo trạng của Viện kiểm sát để xem xét và sẽ có xét xử trong thời gian tới đây," ông Quang nhấn mạnh.

Ông Quang nhấn mạnh thêm, quan điểm của Bộ trưởng Bộ Y tế, thứ nhất đây là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng lên quan đến tử vong 8 người gây rung động dư luận xã hội không chỉ ở Việt Nam. Bộ Y tế mong các cơ quan điều tra truy tố, xét xử khẩn trương đưa vụ án ra xét xử để làm rõ tội danh cũng như tội trạng của các bị can liên quan đến vụ việc này.

Thứ hai, Bộ trưởng có chỉ đạo việc điều tra, truy tố, xét xử bảo đảm tính minh bạch, khách quan, công khai xử lý trong quá trình điều tra, xét xử đúng người, đúng tội và đúng pháp luật trong đó có tính tới quyền, lợi ích hợp pháp của các bị can, trong đó có bị can Hoàng Công Lương.

Thứ ba, liên quan đến vụ việc này, các cơ quan điều tra truy tố xét xử sẽ có hoạt động độc lập, chỉ tuân theo pháp luật, nếu có tác động liên quan đến kết quả của quá trình điều tra truy tố xét xử không đúng với tinh thần của pháp luật, Bộ Y tế đề nghị trong quá trình này xem xét đối với trường hợp của bị can Hoàng Công Lương qua các hành vi vi phạm, qua các lập luận của Viện Kiểm sát, qua kết luận cáo trạng, qua thân nhân của bác sỹ để xử lý cho đúng với quy định của pháp luật.

Trước câu hỏi của nhiều phóng viên về việc tại sao Viện kiểm sát không đề cập đến trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện trong sự cố này?

Ông Quang cho hay, trong cáo trạng của Viện kiểm sát không đề cập đến vấn đề này, chỉ đề cập đến quá trình ký hợp đồng.

Theo ông Quang:

"Cụ thể, khi hỏng hệ thống thiết bị y tế có đề nghị bệnh viện ký hợp đồng với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn để sửa chữa, sau đó Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn lại ký hợp đồng với Công ty trách nhiệm hữu hạn xử lý nước Trâm Anh. Sau đó, có liên quan đó là ai ký? Đó là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đại diện là ông Trương Qúy Dương và Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn là do ông Đỗ Mạnh Tuấn ký. Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn lại ký tiếp với Công ty trách nhiệm hữu hạn xử lý nước Trâm Anh do ông Bùi Mạnh Quốc ký và chỉ đề cập đến vấn đề như vậy."

"Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tử vong của 8 người này là do quá trình bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống này không làm theo đúng quy định của nhà sản xuất theo tiêu chuẩn. Chính vì lý do này dẫn tới tử vong và những vấn đề như vậy không thấy đề cập đến trách nhiệm của giám đốc bệnh viện, tôi nghĩ là ở các lý do như vậy. Ngành y tế không có thông tin nhiều hơn nữa," ông Quang giải thích.

Thông tin sai sự thật, bịa đặt

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội có chia sẻ thông tin về bài viết "Bộ Y tế đề Nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự bác sỹ Hoàng Công Lương."

Bài viết được đăng tải trên trang điện tử dan-nong.com.

Trước sự việc trên, chiều 21/3, ông Nguyễn Đình Anh — Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) khẳng định đây là thông tin sai sự thật, bịa đặt.

Bộ Y tế khẳng định không có công văn nào của Bộ trưởng Bộ Y tế gửi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đề Nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân bác sỹ Hoàng Công Lương.

Đại diện Bộ Y tế cho hay, liên quan đến vụ việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 8 nạn nhân tử vong vào tháng 5/2017, Bộ Y tế mong muốn các cơ quan tư pháp thực hiện theo đúng pháp luật, bảo đảm khách quan, công bằng, tránh oan sai, đúng người đúng tội.

Bộ Y tế cũng có công văn gửi đến Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đề nghị xác minh, xử lý trang website đưa thông tin sai sự thật.

Cùng ngày, Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã có công văn trả lời Bộ Y tế về vấn đề này.

Theo Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, đây là website có hoạt động báo chí điện tử không phép, có hành vi giả mạo giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Xác minh thông tin liên quan đến trang dan — nong.com, Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử nhận thấy trang này sử dụng tên miền quốc tế và không thông báo sử dụng tên miền quốc tế với Trung tâm Internet Việt Nam, có máy chủ lưu trữ website đặt tại Mỹ.

Đối với các sai phạm của trang dan-nong.com, Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Vietnam+

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала