Ông Đinh La Thăng bị VKS đề nghị 18-19 năm tù

© AP Photo / Doan Tan/Vietnam News AgencyĐinh La Thăng
Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Sáng 22/3, sau 3 ngày xét hỏi, đại diện VKSND Hà Nội đề nghị bị cáo Đinh La Thăng 18-19 năm tù. Hai trong số 6 đồng phạm có liên quan vụ án bị đề nghị mức án 24-30 tháng tù treo.

Sáng 22/3, sau 3 ngày xét hỏi, đại diện VKSND Hà Nội đề nghị bị cáo Đinh La Thăng 18-19 năm tù. Hai trong số 6 đồng phạm có liên quan vụ án bị đề nghị mức án 24-30 tháng tù treo.
Sau 3 ngày xét hỏi, sáng 22/3, phiên xử sơ thẩm vụ án Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) mất 800 tỷ khi góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) bước sang phần tranh tụng. Đại diện VKS đọc bản luận tội và đề nghị mức án với bị cáo Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐTV PVN) và 6 cựu cán bộ ngành dầu khí. 

Nguyên kế toán trưởng PVN bị đề nghị mức án cao nhất

Theo đó, VKS đề nghị mức án 18-19 năm tù đối với ông Đinh La Thăng về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) 24- 26 năm tù tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo khác: Vũ Khánh Trường 7-8 năm tù; Nguyễn Xuân Sơn 30-36 tháng tù; Nguyễn Xuân Thắng 24-30 tháng tù. Riêng 2 bị cáo Phan Đình Đức và Nguyễn Thanh Liêm cùng 24-30 tháng tù treo.

Theo đại diện VKS, bị cáo Đinh La Thăng ký thỏa thuận tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) nhưng không thông qua HĐQT. Ông này ký quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng.

© AP Photo / Doan Tan/Vietnam News AgencyĐinh La Thăng
Đinh La Thăng  - Sputnik Việt Nam
Đinh La Thăng

Như vậy bị cáo Thăng biết rõ hiện trạng yếu kém của Oceabank, biết yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện, vẫn quyết định góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank. Khi Luật tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: "Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…", với vai trò Chủ tịch HĐTV, Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn trái Luật Tổ chức tín dụng 2010, tạo điều kiện cho các bị can Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào Oceanbank.

Tại tòa ông Thăng cho rằng thỏa thuận góp vốn không căn cứ pháp lý, nghị quyết góp vốn chỉ mang tính nội bộ và PVN chỉ chuyển tiền cho Oceanbank khi được Thủ tướng đồng ý. Lần góp vốn thứ 3 (100 tỷ) vi phạm Luật tổ chức tín dụng, bị cáo Thăng nói không biết, nếu biết đã không cho thực hiện. Cựu Chủ tịch PVN luôn khẳng định đầu tư góp vốn vào Oceanbank đúng quy định, đúng chỉ đạo.

Kết quả điều tra xét hỏi tại tòa xác định bị cáo Đinh La Thăng là người có chức vụ cao nhất, có trách nhiệm nhưng chỉ đạo góp vốn trái quy định. Tháng 3/2017, khi bị kiểm tra, để che dấu hành vi vi phạm, bị cáo Đinh La Thăng đã nhờ 3 nguyên thành viên HĐTV ký xác nhận HĐTV Tập đoàn dầu khí đã bàn bạc, thống nhất góp vốn vào Oceanbank hồi tháng 3/2007.

Theo lời khai những người liên quan, VKS cho rằng có đủ cơ sở xác định bị cáo biết hành vi là sai phạm, có thủ đoạn che dấu. Do đó hành vi của bị cáo cho rằng thực hiện đúng quy định pháp luật là không có cơ sở.

© Ảnh : ploÔng Hà Văn Thắm đang trả lời tòa.
Ông Hà Văn Thắm đang trả lời tòa. - Sputnik Việt Nam
Ông Hà Văn Thắm đang trả lời tòa.

VKS: Đinh La Thăng khai không đúng sự thật, né trách nhiệm

Vẫn theo đại diện VKS, bị cáo Thăng biết rõ trình trạng yếu kém của Oceanbank nhưng sau đó ký nghị quyết góp vốn 400 tỷ vào ngân hàng Đại Dương khi chưa có ý chấp thuận của Thủ tướng là vi phạm quy định đầu tư ra ngoài công ty mẹ. Lời khai bị cáo tại tòa là không đúng sự thật khách quan, biện minh cho vi phạm, né tránh trách nhiệm.

Khi các bộ ngành có văn bản yêu cầu PVN thực hiện các yều cầu đề phòng rủi ro khi góp vốn, ông Thăng cho đây là khuyến cáo nên không thực hiện. Sau đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Tập đoàn dầu khí cân đối vốn, ưu tiên các dự án trọng điểm dầu khí, không nhất thiết nắm 20% vốn điều lệ Oceanbank nhưng PVN vẫn chuyển 300 tỷ góp vốn vào Oceanbank (đợt 2).

Tháng 1/1/2011, khi luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực, theo trách nhiệm, quyền hạn, ông Thăng phải chỉ đạo thoái vốn Oceanbank để đảm bảo sở hữu 15% nhưng vẫn cử người đại diện vốn góp 20%. Sau khi ban hành Nghị quyết, bị cáo Nguyễn Xuân Thắng đã báo cáo Đinh La Thăng, thư ký gửi Nghị quyết nhưng bị cáo không chỉ đạo xử lý.

Tại tòa, ông Thăng khai không biết, thể hiện sự chối bỏ trách nhiệm của bản thân và đồng phạm. VKS kết luận từ 3 lần góp vốn của Đinh La Thăng, đến nay 800 tỷ của PVN mất hoàn toàn. Bị cáo thực hiện hành vi vi phạm sau đó báo cáo Thủ tướng và cơ quan liên quan nhằm hợp thức hóa vi phạm, làm trước, báo cáo sau.

Cũng tại phiên tòa, người từng đứng đầu Tập đoàn PVN nói mình làm đúng pháp luật, đúng chỉ đạo của Chính phủ thể hiện sự bao biện, né tránh trách nhiệm. Hành vi của bị cáo Thăng đủ căn cứ phạm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước gây thiệt hại 800 tỷ đồng.

Sau hơn 30 phút đọc bản luận tội và đề nghị các mức án, HĐXX đã cho các bị cáo tự bào chữa. Đinh La Thăng là người đầu tiên đứng trên bục trình bày.

Theo cáo trạng, năm 2008, ông Đinh La Thăng đã gặp Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) và đồng ý góp vốn vào nhà băng này khi chưa thông qua HĐTV PVN.

Các thành viên HĐTV Tập đoàn dầu khí chỉ biết được thỏa thuận góp vốn khi việc ký kết đã hoàn thành. Lúc đó, để hợp thức hóa các tài liệu, ông Thăng bị cáo buộc đã nhờ các thành viên của tập đoàn ký giấy xác nhận việc ông đã thống nhất chủ trương với HĐQT để PVN góp vốn vào Oceanbank.

Liên quan đến việc PVN mất 800 tỷ, cáo buộc của VKS cho rằng bị cáo Đinh La Thăng có vai trò lớn nhất. Do đó, ông Thăng cùng 6 bị cáo bị truy tố tội Cố ý làm trái. Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị truy tố thêm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

© Ảnh : zinginfographic
infographic - Sputnik Việt Nam
infographic

Nguồn: zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала