Chuyên gia: Syria đã sẵn sàng phản công trước đòn tấn công của Mỹ

© Flickr / U.S. Department of DefenseMáy bay Mỹ ở Syria
Máy bay Mỹ ở Syria - Sputnik Việt Nam
Thái tử Ả Rập Salman bin Mohammed Al Saud đã đến thăm chính thức đến Mỹ vào ngày 20 tháng 3. Các chuyên gia Ả Rập cho rằng cuộc họp này sẽ ảnh hưởng đến tình hình ở Syria và toàn bộ Trung Đông.

Người đứng đầu Media Focal Center của Beirut, chuyên gia phân tích Salem Zahran nói với Sputnik rằng: tại Damascus đang chờ đợi hai đòn tấn công có thể xảy ra.

Mỹ tấn công căn cứ quân đội Syria - Sputnik Việt Nam
Bộ Tổng tham mưu Nga nói về kế hoạch Hoa Kỳ oanh tạc Damascus
Chuyên gia Salem Zahran gần đây đã viếng thăm Damascus và tổ chức một loạt các cuộc họp với quan chức Syria. Có thể nói một cách chắc chắn rằng Damascus đang chuẩn bị đối phó với một cuộc xâm lược có thể xảy ra, chuyên gia Lebanon nói.

"Những người dân thường ở Damascus không để ý đến nhiều mối đe doạ từ Hoa Kỳ, cuộc sống vẫn trôi theo dòng chảy một cách tự nhiên. Nhưng ở cấp độ nhà nước, các quan chức và quân đội đang cân nhắc hai phương án chính cho cuộc tấn công chống lại Syria. Thứ nhất, nó có thể là một đòn mạnh mẽ bằng tên lửa sau cuộc họp của hoàng tử Ả Rập Saudi và tổng thống Mỹ. Bởi vì sau cuộc họp tương tự lần cuối đã diễn ra đòn tấn công giáng mạnh vào căn cứ không quân Shayrat của Lực lượng không quân Syria. (Hồi tháng 3 năm 2017, Trump gặp với Phó Thái tử và đồng thời là Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Xê-út Muhammad bin Salman khi đó). Trong trường hợp này, đòn phản công trả đũa của Syria sẽ không nhằm trực tiếp chống lại các lực lượng của IS* hoặc "Jabhat al-Nusra"*, mà phải nhằm vào các căn cứ Mỹ  trên lãnh thổ Syria. Họ đã đánh dấu trên bản đồ như là mục tiêu của cuộc phản công".

Salem Zahran tiếp tục: "Thứ hai, sự lãnh đạo Syria dự kiến ​​việc tăng cường chiến tranh thông tin và tâm lý chống Syria thông qua đe dọa. Sự xuất hiện của Assad ở Đông Ghouta là một cú đánh cảnh báo trước cuộc tấn công như vậy".

sân bay Shayrat, Syria - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sẵn sàng cho cuộc tấn công mới vào Syria

Chuyên gia đánh giá cả khả năng gây hấn quân sự từ phía Israel:

"Israel có thể tham gia chiến tranh, tuân theo ba điều kiện: nếu Hoa Kỳ cầm đầu chiến dịch quân sự này, nếu các nước NATO khác tham chiến, nếu một số nước Ả Rập chính thức ủng hộ xâm lược. Tôi không nghĩ rằng chính bản thân Israel sẽ mở đầu một cuộc chiến tranh ", nhà phân tích chính trị Salem Zahran nói.

Trong khi kết luận, chuyên gia lưu ý rằng trong cuộc đối đầu thành công ngày nay với sự xâm lược của Hoa Kỳ, Moskva đóng vai trò rất lớn.

"Hôm nay, Nga viết nên trang sử, mang lại sự cân bằng trên sân khấu chính trị thế giới. Thế đơn cực của Mỹ đang đi vào quá khứ ",- ông Salem Zahran nói.

* Tổ chức khủng bố bị cấm tại Liên bang Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала